8 chú ý không thể quên trong việc chữa tắc tia sữa bằng máy hút sữa

Chữa tắc tia sữa bằng máy hút sữa công nghệ cao được xem là giải pháp được nhiều mẹ lựa chọn để giải quyết tình trạng tắc sữa của mình. Tuy nhiên, 8 chú ý dưới đây sẽ khiến mẹ không khỏi ngạc nhiên khi biết sử dụng máy hút sữa  lại cần phải nhiều quy tắc quan trọng tới vậy.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Chữa tắc tia sữa bằng lá bồ công anh

Không thể phủ nhận một điều rằng, bất cứ mẹ nào trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ lại không cần 1 chiếc máy vắt sữa “hịn”. Không chỉ giúp mẹ có thể lấy được lượng sữa thừa trong cơ thể sau khi cho bé bú mà còn giúp dòng sữa lưu thông tốt hơn giảm thiểu tình trạng tắc tia sữa sau sinh.

Chữa tắc tia sữa bằng máy vắt sữa bằng tay

Chữa tắc tia sữa bằng máy hút sữa bằng tay

8 chú ý quan trọng khi chữa tắc tia sữa bằng máy hút sữa hiện đại

Nhờ có máy hút sữa mà mẹ không còn phải lo khi bé bú không hết bầu. Vì lẽ đó, mặc định cứ mẹ nào đang cho con bú lại sắm ngay một chiếc thật là hịn để chuẩn bị công cuộc hút, vắt miệt mài của mình. Cũng nhờ có chúng, các ca tắc tia sữa dần ít đi, cục đông cũng dần dần tan biến. Còn nhớ lần đầu tiên cho con bú, mình đã cần nhờ tới sự trợ giúp của máy hút sữa để gọi sữa về. Một cái thở dài “nhẹ nhõm”.

Tuy nhiên, để sử dụng được máy hút sữa, các bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

 • Sử dụng phương pháp máy hút sữa này để thông tắc tia sữa tại nhà với trường hợp bệnh trong những giai đoạn đầu tiên, phần tắc ở gần núm vú hoặc ở vị trí nông. Khi bệnh đã nặng sử dụng để chữa tắc tia sữa sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 
 • Chọn mua máy hút sữa một cách cẩn thận thông qua các hướng dẫn, thông số cùng những chia sẻ, feedback từ những người đi trước:
  • Vấn đề xuất xứ: Nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và nổi tiếng có thương hiệu lớn trên thế giới. Nói không với hàng nhái nếu các bạn không muốn tiền mất tật mang.
  • Sử dụng các dòng sản phẩm có 3 chu trình: hút – nhả – nghỉ để có thể duy trì một cảm giác thoải mái khi hút sữa.
  • Máy hút sữa nên điều chỉnh được lực hút phù hợp với tình trạng của mẹ.
  • Chú ý tới bảo hành của máy và tờ hướng dẫn sử dụng của máy hút sữa.
 • Đọc thật kỹ các hướng dẫn sử dụng trước khi dùng máy hút sữa công nghệ cao bởi nắm vững quy trình và cách sử dụng sẽ giúp mẹ tránh được các lỗi thường gặp từ đó đem lại cảm giác thoải mái khi sử dụng máy. Tốt nhất nên chọn mua máy mới để có được hướng dẫn chi tiết đi kèm. Sử dụng chung máy hút sữa còn có nguy cơ ảnh hưởng tới chất lượng sữa của mẹ.
 • Tạo một cảm giác thật thoải mái khi hút sữa, thư giãn sẽ giúp sữa về tốt hơn đồng thời sẽ giảm hạn chế tình trạng tắc tia sữa ở mẹ. Một bản nhạc hay hoặc một bộ phim thú vị sẽ là một sự gợi ý hoàn hảo cho bạn.
 • Nhỡ kỹ nhé, rửa sạch dụng cụ và tay của bạn trước khi vắt sữa hoặc ngay cả khi cho con bú để tránh vi khuẩn xâm nhập vào làm ảnh hưởng tới chất lượng sữa cùng sức khỏe của bé.
 • Thị trường có 2 dòng sản phẩm máy hút sữa chính là dòng máy chạy bằng điện và máy hút sữa tay. Với ưu điểm nhỏ gọn, dễ mang theo người hơn, máy vắt sữa  bằng tay được nhiều bà mẹ ưa di chuyển sử dụng. Ngược lại máy hút điện lại cực kỳ tiện lợi và tự động phù hợp cho các mẹ ngại dịch chuyển sau khi sinh.
Chữa tắc tia sữa bằng máy hút sữa điện

Chữa tắc tia sữa bằng máy hút sữa điện

 • Mẹ có thể sử dụng đồng thời máy hút sữa tại 2 bên để lượng sữa ra đều hơn hoặc nếu dùng 1 bên thì nên đổi qua lại để có thể hút được nhiều  và liên tục.
 • Trước khi hút sữa bằng máy nên massage nhẹ nhàng, chườm nóng để đánh tan lượng sữa vón cục, dư thừa. Sữa sẽ về nhanh hơn khi sử dụng phương pháp này. Kết hợp sử dụng các phương pháp dân gian như chữa tắc tia sữa bằng lá đinh lăng, bắp cải…
 • Bảo quản sữa hút ra ở ngăn mát tủ lạnh và hấp lại khi con cần bú. Chú ý, túi bảo quản sữa cũng là túi chuyên dùng vì vậy mẹ nên chuẩn bị trước ngày sinh để sẵn sàng lưu trữ khi cần thiết.

Bên cạnh việc chữa tắc tia sữa bằng máy hút sữa, các mẹ nên bổ sung nhiều nước với chế độ ăn giàu chất xơ , hoa quả để gọi sữa về cho bé tốt hơn. Nhiều mẹ còn có thể sử dụng một số vị thuốc lợi sữa như thông thảo ý dĩ, chè vằng… của ông cha ta để gọi sữa về và hỗ trợ chữa tắc tia sữa một cách hiệu quả.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.