Cách cai sữa cho bé 1 tuổi, 15 – 18 tháng đã làm là không thất bại

Cai sữa cho bé 1 tuổi hay 15 -18 tháng tuổi là một công việc cực kỳ quan trọng đánh dấu một bước chuyển lớn trong cuộc đời của trẻ.

Việc bé thích nghi và làm quen với việc cai sữa mẹ tốt sẽ giúp cho cơ thể và trí tuệ phát triển toàn diện. Có rất nhiều khó khăn trong việc cai sữa cho bé, đặc biệt là giai đoạn bé đang thích bú mẹ. Điều này luôn khiến các bậc phụ huynh đau đầu. Bé không chỉ quấy khóc mà còn phá bĩnh vào ban đêm khiến mẹ vô cùng mệt mỏi…Liệu có cách cai sữa cho bé nào hiệu quả. Hãy cùng đọc các chia sẻ của mẹ Tý dưới đây nhé.

Bạn có thể quan tâm:

Thời gian cai sữa cho bé hợp lý

Có lẽ mẹ đã nghe nhiều về lý thuyết này, việc cai sữa cho bé nên được thực hiện vào lúc từ 15-18 tháng tuổi. Khi cơ thể của bé đã phát triển cứng cáp và khỏe mạnh hơn. Bé thời điểm này cần một chế độ ăn dặm hợp lý mục đích để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và khoáng chất khi nguồn sữa mẹ bị gián đoạn.

Tuy nhiên với mình, việc cai sữa cho cậu ý bắt đầu sớm hơn bởi đặc thù công việc của mình và điều kiện không cho phép. Mình thậm chí đã cai sữa cho bé lúc bé được 12 tháng. Nói là cai sữa hoàn toàn cũng không chính xác. Buổi trưa mình vẫn tận dụng thời gian để về và cho con bú. Còn lại tập cho cháu ăn dặm và bú sữa mẹ vắt sắt bảo quản trong tủ lạnh.

Các mẹ có thể tham khảo cách trữ sữa mẹ, bảo quản trong tủ lạnh qua bài viết TẠI ĐÂY

Cai sữa cho bé là bước ngoặt lớn giúp bé bước sang một giai đoạn mới. Tuy nhiên, mẹ cũng cần phải hiểu rằng việc ngừng cho bé bú sữa mẹ đòi hỏi sự kiên trì của cả gia đình. Khi cai sữa cho bé, mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn khi sự thay đổi về thói quen của trẻ. Cũng như mình, khi cai sữa cho con mình vẫn cho bé sử dụng sữa mẹ có sẵn được bảo quản bởi đặc thù công việc sau 6 tháng nghỉ phải đi làm lại.

Một số cách cai sữa cho bé hiệu quả được nhiều mẹ áp dụng thành công

 • Dùng thuốc: Hiện nay ở các hiệu thuốc có bán các loại thuốc cai sữa cho bé. Cơ chế của các loại thuốc này rất đơn giản. Chúng có vị đắng, mẹ bôi lên đầu ngực, khi bé bú sẽ cảm thấy đắng và không quen thuộc nên tránh xa. Sau 1 -2 đêm bé sẽ quen dần và quên đi việc bú ti của mình. Khi đói nhất định bé buộc phải bú ngoài. Một số mẹ còn dùng cloxit nghiền nhỏ và bôi lên ngực. Vị đắng của cloxit khiến bé không dám bú sữa mẹ.
Các cách cai sữa cho bé

Các cách cai sữa cho bé. Ảnh Internet

 • Thay đổi hình dạng của bầu sữa: Với trẻ nhỏ, việc thay đổi hình dạng hoặc màu sắc của bầu sữa có thể khiến bé cảm thấy xa lạ, việc vẽ lên ngực có thể khiến bé cảm thấy sợ hãi và không dám bú. Đây được xem là mẹo cai sữa cho bé khá hay các mẹ có thể tham khảo. Nhiều mẹ đã thành công rồi nhé.
 • Xa con vài ngày: Có thể hơi quá đáng nhưng nhiều bé khi không thấy mẹ sẽ quấy khóc tuy nhiên chỉ sau 2 3 ngày, bé quen sẽ giảm bớt và có thể giúp mẹ cai sữa cho bé một cách hiệu quả. Hoặc bạn có thể làm như mình đi làm từ sáng tới tối và về tránh không để bé nhìn thấy bạn @@!.
 • Dán băng dính vào đầu vú: Một số mẹ sử dụng mẹo này để cai sữa cho bé 1 tuổi, về cơ bản đây là cách thay đổi hình dạng và màu sắc của bầu ngực mẹ khiến bé cảm thấy lạ lẫm. Bé sẽ khóc trong thời gian đâu nhưng sẽ dần quen trong thời gian sau đó.
 • Ngậm ti giả: Có nhiều mẹ cho bé ngậm ti giả để cai sữa tuy nhiên theo mình nên hạn chế sử dụng phương pháp này bởi các cô mình nói sẽ khiến trẻ chậm nói nếu lạm dụng. Vì chưa được kiểm chứng nên mình cũng không dám chắc chắn.
 • Sử dụng dầu gió bôi lên bầu ngực. Mùi xộc lên mũi sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu và không thể bú sữa cũng giống với các loại thuốc cai sữa khác.
 • Giảm thời gian bú sữa mẹ: GIảm dần thời gian cho bé bú sữa và kết hợp thêm các bữa ăn dặm dần dần bé sẽ quen với khẩu vị và quên dần sữa mẹ.

Một số chú ý khi cai sữa cho bé

 • Việc cai sữa cho bé không có thời gian cụ thể. Cai sữa cho bé cần phụ thuộc vào điều kiện công việc của mẹ và thể trạng của con nhưng các chuyên gia khuyến cáo độ tuổi cai sữa tốt nhất là từ 1 tuổi khi bé đã cứng cáp chúng sẵn sàng hấp thụ các thức ăn khác. Ngoài ra sữa mẹ là nguồn thức ăn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
 • Các phương pháp cai sữa cho bé được liệt kê trên đây đều có mục đích nhằm giảm thiểu sự ham muốn của bé với sữa mẹ tuy nhiên các biện pháp như bôi dầu hay sử dụng các loại thuốc cai sữa cần được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn để mẹ có thể nắm rõ. Tránh sử dụng các phương thuốc truyền miệng đại trà – điều này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của cả mẹ và bé.
Lưu ý khi cai sữa cho bé

Lưu ý khi cai sữa cho bé. Ảnh Internet

 • Mẹ có thể bị căng cứng bầu ngực khi cai sữa cho bé . Để giảm thiểu tình trạng này, mẹ nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện bất kỳ một phương pháp nào để giảm thiểu tình trạng này.
 • Không quá đặt nặng vấn đê cai sữa nhé. Mẹ sẽ cảm thấy nóng ruột trong quá trình cai sữa cho bé. Việc cai sữa đột ngột quá nhanh sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé khi đang quen với nguồn sữa mẹ dồi dào giàu dinh dưỡng đã phải chuyển ngay qua một kiểu thức ăn khác. Bé có thể thiết hụt dinh dưỡng đấy nhé.
 • Mẹ nên chia giai đoạn và giảm dần khối lượng sữa cho con bú. Điều này sẽ giúp bé thích nghi tốt hơn.
 • Chọn thời tiết dễ chịu để cai sữa mẹ là cực kỳ quan trọng và quyết định tới sự thành công của quá trình cai sữa cho bé.
 • Bé ốm không được cai sữa nhé
 • Nếu Cai sữa không thành cũng đừng quá căng thẳng mà mắng con các mẹ nhé. Hãy động viên vỗ về âu yếm con và thực hiện cách giải quyết hiệu quả hơn hoặc kiên trì với cách làm cũ nếu bạn cho là hiệu quả.

Có quá nhiều cách để mẹ thực hiện giúp cai sữa cho con một cách hiệu quả. Tuy nhiên như đã nói ở trên, quá trình này đòi hỏi một thời gian lớn vì vậy mẹ nên bình tĩnh và kiên trì thực hiện tất cả các phương pháp trên đây. Đây là những phương pháp được chia sẻ trên mạng và bản thân mình đúc kết ra. Đừng lo lắng quá nhé

Chúc các mẹ thành công

Từ khóa:

cách cai sữa đêm
cai sữa cho bé
cai sữa cho bé mẹ bị căng sữa
cách cai sữa đêm cho trẻ 2 tuổi
cai sữa đêm cho bé bú bình
cách cai sữa không đau
cách cai sữa cho bé 17 tháng
cách làm mất sữa khi cai sữa

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.