Cách cho con bú không bị sặc sữa? 3 điều mẹ chắc chưa biết

Cách cho con bú không bị sặc sẽ là chủ đề mà mẹ Tý sẽ chia sẻ tới các mn. Đây có lẽ là vấn đề chung của các mẹ rồi ^^!. 

Sặc sữa mẹ là vấn đề không còn xa lạ khi cho con bú đặc biệt là ở các bà mẹ lần đầu sinh con còn bỡ ngỡ. Mặc dù khá thường xuyên xảy ra nhưng nếu không có biện pháp điều trị có thể trẻ sẽ bị ngạt do sặc đấy nhé. Các mẹ đừng coi tường về vấn đề này.

Một số lưu ý khi cho con bú không bị sặc sữa

Để bé không bị sặc sữa khi bú mẹ, mẹ cần đặt bé ở vị trí đầu cao hơn người, cổ thẳng và ngửa góc 120độ. Tư thế này giúp bé nuốt một cách dễ dàng. Bú ở tư thế này không chỉ giúp sữa vào hệ tiêu hóa của bé dễ hơn mà giúp bé hấp thụ sữa thật thoải mái và ngon lành. Mẹ cũng không cảm thấy lo lắng và thoải mái khi cho con bú.

 • Sau khi cho ti, mẹ nên vỗ nhẹ vào lưng của trẻ cho tới khi bé ợ thì đặt bé xuống. Đây là một mẹo khá tốt để giúp đẩy hết hơi trong ruột của bé ra ngoài. Điều này cũng giảm thiểu sự khó chịu của trẻ khi bú.
 • Để ý tới tốc độ bú của bé nhé các mẹ. Việc sữa của mẹ quá nhiều sẽ gây ra ảnh hưởng tới việc hấp thu sữa của bé. Khi lượng sữa này được điều tiết, bé sẽ không còn bị sặc sữa nữa. Mẹ cũng có thể dùng máy hút sữa vắt ra để ngăn mát cho con uống dần.
Cách gọi sữa mẹ về nhanh

Cho con bú không bị sặc sữa

 • Nếu bé mút ti mẹ quá mãnh liệt, máu lửa mà bầu sữa đang căng, mẹ cố gắng hãm tốc độ sữa chảy bằng việc bấm nhẹ vào đầu ti. Cho bé nghỉ một lúc sẽ là giải pháp tốt nhất để mẹ hạn chế tình trạng bé bị sặc sữa.
 • Với những bé sử dụng sữa ngoài thì mẹ cần quan tâm tới việc lỗ thủng trên núm vú giả của bình có to quá so với tốc độ bú của bé hay không.
 • Chọn thời điểm cho bé ti phù hợp tốt nhất là 2 -3 tiếng và trong 20 phút. Đảm bảo cho lượng sữa bé bú là vừa đủ. Những lúc bé vui quá hoặc đang trong cơn cười đùa tránh cho bé bú. Vì những lúc thế này, bé sẽ dễ dàng sặc sữa nhất.
 • Chọn tư thế cho bé bú phù hợp là giải pháp số 1 để giải quyết tình trạng bé bị sặc sữa.

Chọn tư thế cho bé bú không bị sặc sữa?

Tư thế cho con bú không bị sặc sữa

Tư thế cho con bú không bị sặc sữa

 • Mẹ nằm nghiêng

Tư thế được nhiều mẹ sử dụng nhất bởi ở tư thế này, bé vừa có thể bú được lượng sữa tối đa mà không dễ bị sặc. Mẹ nghiêng song song với con và đặt con sát người đỡ đầu và điều hướng bé để bé có thể ngậm được núm vú của mẹ dễ dàng. 

Tư thế này còn có thể giúp mẹ xoa dịu những cơn mỏi lưng, đau lưng tuy nhiên vì sự thoải mái nên mẹ dễ ngủ quên, nhiều trường hợp bầu ngực của mẹ sẽ đè lên mũi của bé ngây ngạt thở. Vì vậy chỉ nên sử dụng tư thế này khi mẹ và bé đều còn thức và không mệt mỏi.

 • Tư thế ru ngủ quen thuộc

Như cách mẹ ru bé vậy, cách cho con bú không bị sặc này giúp mẹ có thể tránh được tình trạng trẻ bị sặc. Mẹ nên ngồi vào ghế tựa có tay vịn, đỡ đầu bé vào khuỷu tay, nhẹ nhàng đưa đầu bé vào ti mẹ để bé ngậm đúng khớp ti. Đây là tư thế được đánh giá cao nhất và được nhiều mẹ sử dụng nhất hiện nay.

Lượng sữa mẹ được bé hấp thụ cũng là tối đa hơn hẳn những cách cho con bú theo kiểu nằm nghiêng.

 • Bế ngang bé

Trải chiếc gối ngang bụng và để bé nằm lên sao cho miệng bé phù hợp với bầu ngực của mẹ. Bé nằm với tư thế thoải mái nhất. Mẹ sẽ đỡ lưng và mông bé và giữ đồng vững chái để cho bé một điểm tựa an toàn nhất.

Với những mẹ lần đầu sinh bé thì đây là tư thế khá khó khăn nhưng vì đây là tư thế đem lại sự thoải mái cho cả 2 mẹ con và giảm thiểu tình trạng con bị sặc sữa khá tốt.

Với các mẹ sinh mổ, khả năng di chuyển là vô cùng hạn chế vì vậy mẹ cần nhẹ nhàng khi cho bé bú. Tư thế mẹ có thể thực hiện là giữ con ở 1 bên ngực, khuỷu tay là điêm tựa của đầu, lòng bàn tay của mẹ giữ đầu và cổ cho bé. Sau đó hướng miệng bé vào phía bầu ngực của mẹ. 

Cách xử lý khi bé bị sặc sữa

 • Nếu xảy ra khi bé đang ti thì mẹ chỉ cần dừng lại ngay lập tức. Chỉ cần mn lúc này tinh ý một chút thôi sẽ thấy những dấu hiệu chuẩn bị sặc của bé và giải quyết kịp thời.
 • Đặt bé nằm úp trên tay hoặc đùi đầu thấp hơn chút và vỗ nhe vào lưng để sữa thoát ra ngoài. Những trường hợp nghiêm trọng mẹ phải sơ cứu để bé lấy lại đường thở một cách dễ dàng. Nặng hơn hãy gọi ngay bác sĩ gần nhất để được trợ giúp nhé.
Sơ cứu khi trẻ sặc sữa

Sơ cứu khi trẻ sặc sữa. Internet

 • Các mẹ nên chú ý rằng sau mỗi lần cho con bú thì các mẹ cần vỗ lưng cho con để bé ợ hơi. Bằng cách khum bàn tay lại và vỗ dứt khoát từng cái. Khí thừa sẽ thoát ra ngoài giúp sữa được tiêu hóa dễ dàng hơn.

Đây là toàn bộ kiến thức mà mẹ Tý đã sưu tầm và qua kinh nghiệm cá nhân để chia sẻ cho các mẹ lần đầu mang thai. Hi vọng bài viết cách cho con bú khi bị sặc sữa sẽ phần nào giúp các mẹ đang băn khoăn có thể giải tỏa. 

Chúc các mẹ thật khỏe mạnh để chăm con nhé.

ST: Thông tắc tia sữa tại nhà

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.