Canxi hóa là gì? Canxi hóa độ 1,2,3 có ảnh hưởng gì tới thai nhi

Canxi hóa hay còn được các mẹ biết tới là hiện tượng xơ hóa nhau. Đây là hiện tượng xảy ra khi có sự lắng động canxi ở giữa phần cơ của bánh nhau và từ cung. 

Theo như một số chia sẻ từ các chuyên gia mình tham khảo thì canxi hóa có mối liên quan tới tuổi thai. Mức độ canxi hóa báo cho mẹ biết về mức độ trưởng thành của thai nhi. Nhiều mẹ vẫn giữ quan điểm sai lầm rằng việc canxi hóa là thai nhi bị thoái hóa. Điều này là sai nhé.

Canxi hóa thường sẽ không ảnh hưởng tới bánh rau nên cũng không cản trở quá trình trao đổi chất của thai nhi khi trong bụng mẹ

Các cấp độ canxi hóa của mẹ bầu

Có thể mẹ cũng biết quá trình canxi hóa được chia làm 3 cấp 1,2,3 phụ thuộc vào mức độ trưởng thành của thai nhi tức là tuổi thai càng cao thì mức độ canxi hóa càng lớn

– Độ 0: thai được khoảng 31 tuần (+/- 1 tuần).

– Độ 1: thai được 34 tuần (+/- 3,2 tuần).

– Độ 2: thai được 37,6 tuần (+/- 2,7 tuần).

– Độ 3: thai được 38,4 tuần (+/- 2,2 tuần).

Trong các cấp độ canxi hóa trên đây thì cấp 3 là cấp cao nhất.

Canxi hóa là gì? Các mức độ canxi hóa

Canxi hóa  Các mức độ canxi hóa. Ảnh Internet

Nhờ vào các thông số này mà các bạn có thể đánh giá được cấp độ canxi hóa theo từng giai đoạn. Ví dụ như thai nhi được 31 tuần nhưng đã bị canxi hóa độ 3. Đây là một dấu hiệu bất thường vì vậy mẹ nên tới ngay các cơ sở y tế và các bác sĩ chuyên khoa để nhận được thăm khám và tư vấn đầy đủ nhất.

Việc đi khám thai định kỳ sẽ giúp các bác sĩ có thể theo dõi tình trạng của các mẹ tốt hơn đồng thời giúp các mẹ nắm bắt được tình trạng hiện tại của bản thân dễ dàng hơn.

Nguyên nhân gây ra canxi hóa ở mẹ bầu

  • Bổ sung quá nhiều canxi thai kỳ

Canxi cần thiết trong quá trình mang thai nhưng việc lạm dụng chúng sẽ gây ra những hậu quả xấu cho thai nhi. Đặc biệt khi sử dụng các loại thực phẩm chức năng bổ sung canxi trong thai kỳ, mẹ cần lời khuyên của các bác sĩ nhé.

Khi sử dụng quá nhiều canxi, việc canxi hóa bánh rau sẽ xảy ra sớm hơn điều này sẽ khiến bé gặp phải các dị tật như xương hàm nhô, động mạch chủ thu hẹp… Các mẹ đang gặp phải tình trạng canxi hóa độ 3 nên thường xuyên khám thai và tuân thủ sự chỉ dẫn của các bác sĩ.

Các mẹ ở cấp độ 1, 2 cũng đừng quá lo lắng nhé bởi tình trạng này cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới sự phát triển của thai nhi.

Hi vọng bài viết này đã phần nào giải đáp thắc mắc về hiện tượng canxi hóa bánh rau ở mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ. Các mẹ chú ý bổ sung canxi theo sự chỉ định của bác sĩ và thực hiện khám thai đều đặn theo đúng lịch được hẹn. Đừng vì ngại bận này nọ mà ảnh hưởng tới sức khỏe của con nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.