Cho con bú uống thuốc tránh thai được không? 80% mẹ không biết

Cho con bú uống thuốc tránh thai được không là câu hỏi được khá nhiều các mẹ quan tâm. Có tới 80% số mẹ không nắm rõ điều này? Câu trả lời là…

Hiện nay nhiều mẹ sau khi sinh bé đã lại có dấu hiệu mang bầu ít lâu sau đó. Đây là hiện tượng khá phổ biến của các ông bố, bà mẹ không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Trong giai đoạn cho con bú, việc sử dụng các biện pháp phòng tránh là điều cực kỳ cần thiết. Một số phương pháp đơn giản như uống thuốc tránh thai thường được các mẹ sử dụng liệu có thích hợp trong giai đoạn cho con bú.

Giải đáp thắc mắc cho con bú uống thuốc tránh thai được không?

Có thể các mẹ đã biết thuốc tránh thai được chia làm 2 dạng chính là thuốc tránh thai phối hợp và dạng đơn thuần.

  • Dạng đơn thuần: Chứa progestin. Công dụng của dạng thuốc tránh thai này là khiến dịch nhày tử cung dày hơn, đặc hơn làm giảm khả năng hoạt động của tinh trùng. Đồng thời chúng còn khiến trứng không được giải phóng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Điều này hoàn toàn không ảnh hưởng tới quá trình tiết sữa khi mẹ cho con bú.
  • Thuốc tránh thai phối hợp: Trong dạng thuốc này ngoài chứa progestin còn chứa estrogen. Ngăn sự rụng trứng và làm mỏng nội mạc tử cung cũng gây ra sự khó di chuyển cho tinh trùng. Tuy nhiên vì có chứa estrogen, đây là yếu tố gây chậm tiết sữa ở mẹ bầu. Điều này gây nên ít sữa thậm chí tắc sữa khi cho con bú. Lúc này các mẹ lại phải tốn thêm một khoản chi phí kha khá để thông tắc tia sữa tại nhà
Cho con bú uống thuốc tránh thai được không

Cho con bú uống thuốc tránh thai được không

Đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không?

Thông qua lời giải thích của mình ở trên, chắc hẳn các bạn đã biết được đáp án của câu trả lời phải không nào? Nếu đang cho con bú vẫn có thể uống thuốc tránh thai nhưng theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa thì các mẹ nên chọn loại thuốc nào không ảnh hưởng tới quá trình tiết sữa của mẹ.

  • Và nếu bắt buộc phải sử dụng thuốc nên chọn loại thuốc chỉ chứa progestin, không chứa estrogen. Đặc biệt nên sử dụng các biện pháp không cần sử dụng tới thuốc như bao cao su.
  • Tuyệt đối không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Dạng thuốc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho cơ thể không chỉ của mẹ sau sinh mà còn các chị em ở độ tuổi sinh sản nếu sử dụng không hợp lý.
Xem thêm bài viết cùng chủ đề: Cho con bú uống Panadol được không?

Phương pháp ngừa thai hiệu quả khi cho con bú

Một số người bạn của mẹ Tý đã từng sử dụng phương pháp ngừa thai cho con bú vô kinh. Tuy nhiên vẫn có thai, thực ra phương pháp này chỉ áp dụng với những mẹ cho con bú sữa liên tục, nếu cho con bú chỉ vài lần/ ngày thì phương pháp này hoàn toàn không có tác dụng.

Một số phương pháp ngừa thai dưới đây được các chuyên gia khuyên sử dụng khi mẹ cho con bú.

  • Sử dụng Bao cao su: Bao cao su được xem là phương án được 9/10 các mẹ sử dụng bởi công dụng ngừa thai tuyệt vời của chúng. Tuy nhiên nhiều mẹ lại dị ứng và không thể sử dụng được phương pháp này. Các mẹ có thể xem thêm các biện pháp phía dưới.
  • Cho con bú vô kinh: là biện pháp tránh thai tự nhiên không cần sử dụng các sản phẩm bên ngoài. bản chất của phương pháp này là ngăn chặn sự rụng trứng bằng cách gia tăng nồng độ prolactin trong cơ thể mẹ. Tuy nhiên phương pháp này không phải lúc nào cũng thành công.
Tránh thai sau sinh

Tránh thai sau sinh. Ảnh Internet

Để áp dụng biện pháp tránh thai tự nhiên này thành công, các mẹ cần phải cho con bú rất nhiều lần, cả ngày lẫn đêm. Nếu chỉ cho bú 3-5 lần/ ngày, kinh nguyệt trở lại như bạn của mình thì cách này hoàn toàn vô hiệu.

  • Như đã giới thiệu ở trên, các mẹ có thể sử dụng thuốc tránh thai đơn thuần chứa progestin. Chúng sẽ không làm ảnh hưởng nhiều tới sữa mẹ và quá trình cho con bú. Các mẹ chỉ cần tuân thủ việc uống thuốc hàng ngày. Tuy nhiên đã là thuốc thì đều có ít nhiều tác động tới sức khỏe. Với các mẹ bầu chính là việc trí nhớ giảm sút. Tốt nhất trước khi sử dụng thuốc, bạn nên tới hỏi bác sĩ để được tư vấn rõ ràng nhất. 

Bên cạnh đó nhiều loại thuốc cũng khiến bé phải đối mặt với nguy cơ mắc phải chứng tưa lưỡi gây ra rất nhều khó chịu và đau đớn cho người bệnh.

  • Que cấy ngừa thai là phương pháp hiện đại ngừa thai vượt trội tới 3 năm tuy nhiên chúng gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn như đau đầu, chóng mặt…ảnh hưởng tới hệ thần kinh.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.