Double test là gì? Xét nghiệm quan trọng mẹ không được bỏ qua

Double test là gì? Là một trong nhiều xét nghiệm quan trọng trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ cho phép chẩn đoán được dị tật thai nhi.

Dù bận tới đâu, mẹ cũng phải thực hiện cho bằng được xét nghiệm này. Bởi đây là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh rất quan trọng giúp đánh giá và xác định các hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh trong quý 1 thai kỳ.

Xét nghiệm Double test là gì

Double test là các xét nghiệm hóa sinh định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu và siêu âm độ mờ da gáy để chẩn đoán và xác định một số căn bệnh như Down, Edward… trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Từ đó có thể đưa ra các biện pháp kịp thời.

Double Test là gì

Double Test là gì. Ảnh Internet

Xét nghiệm Double Test được thực hiện bằng cách lấy máu của mẹ đồng thời kết hợp siêu âm để đo chỉ số độ mờ da gáy. 2 phương pháp này kết hợp sẽ giúp các bác sĩ đưa ra kết luận sơ bộ.

Thực hiện xét nghiệm Double Test có thực sự cần thiết

Như đã nói ở trên cùng các mẹ. Đây là một trong nhiều xét nghiệm vô cùng quan trọng giúp các bác sĩ có thể đánh giá sự phát triển ở thai nhi tốt hay xấu. Vì vậy, mẹ không nên bỏ qua xét nghiệm này trong 3 tháng đầu thai kỳ nhé. Xét nghiệm này còn đặc biệt quan trọng với những mẹ

  • Có độ tuổi lớn > 35 tuổi.
  • Gia đình có tiền sử sinh con bị Down hay các dị tật bẩm sinh.
  • Thai phụ bị cúm và sử dụng thuốc trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên.
  • Thai phụ bị tiểu đường hoặc tiếp xúc với các hóa chất độc hại, khói bụi trong thời gian dài.

Sự quan trọng của xét nghiệm Double Test là gì

Các bác sĩ khuyến cáo các mẹ nên thực hiện xét nghiệm Double Test trong tuần thứ 11 – 13. Đây là khoảng thời gian giúp các bác sĩ chẩn đoán tình trạng của thai nhi tốt nhất. Vì vậy nếu các mẹ khi mang thai đừng bỏ qua giai đoạn này nhé.

Sử dụng một cuốn lịch nhỏ và note sổ tay trên điện thoại của bạn để nhắc nhở khi tới ngày xét nghiệm. Đây là cách mà mẹ Tý thường sử dụng. Những xét nghiệm này không quá đắt vì vậy mẹ không cần phải lo lắng nhé.

Siêu âm sàng lọc trước sinh

Xét nghiệm Double TEST và ý nghĩa

Mặc dù không thể phát hiện toàn bộ những bất thường về nhiễm sắc thể nhưng xét nghiệm DT lại giúp mẹ biết được tình trạng trong giai đoạn sớm của con. Các mẹ cần kết quả xét nghiệm chính xác nhất có lẽ phải phụ thuộc vào Triple Test trong quý 2.

Khi nhận thấy sự bất thường trong các xét nghiệm, các bác sĩ có thể yêu cầu mẹ làm thêm một số xét nghiệm khác để đánh giá chính xác nhất tình trạng của thai nhi trong đó có phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT. Mặc dù chi phí khá cao nhưng lại cho kết quả chính xác gần như tuyệt đối. Ngoài ra còn có phương pháp chọc ối cực kỳ chính xác nhưng có thể ảnh hưởng tới thai nhi.

Một số chú ý khi thực hiện Xét nghiệm Double Test

Double Test không cần mẹ phải nhịn ăn. Xét nghiệm này được thực hiện trên máu được lấy ra trên cơ thể mẹ nên không ảnh hưởng tới thai nhi.

Thường thì sau 5- 6 ngày sẽ có kết quả. Một số địa điểm sẽ có kết quả sau 3 ngày nhưng mất chi phí nhiều hơn. Phần lớn các bệnh viện chuyên khoa về phụ sản như Bệnh viện đại học Y, bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Trung Ương đều có xét nghiệm Double Test.

Mức giá xét nghiệm Double Test dao động từ 500.000 trở lên. Các mẹ có thể tham khảo bảng giá này tại website của các bệnh viện lớn hoặc các cơ sở xét nghiệm có uy tín trên cả nước.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.