Hội chứng dải sợi ối | Nguy cơ dị tật thai nhi ít người biết

Hội chứng dải sợi ối là một trong nhiều nguyên nhân gây ra dị tật thai nhi cực kỳ khó phát hiện. Nghiêm trọng hơn, em bé có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Dải sợi ối là một hội chứng nguy hiểm và rất khó phát hiện. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng dị tật thai nhi khó phát hiện. Rất ít mẹ khi mang thai biết tới hội chứng này đặc biệt là các mẹ lần đầu sinh bé. Hãy cùng mẹ Tý tìm hiểu về hội chứng dải sợi ối nhé.

Bài viết cùng chủ đề

Khái niệm dải sợi ối là gì

Hội chứng dải sợi ối hay còn được biết tới với cái tên khách là vách ngăn buồng ối. Theo các bác sĩ tình trạng này gây ra do nhiều sợi dây bắt ngang buồng ối. Hội chứng này chưa tìm ra nguyên nhân và mang tính chất ngẫu nhiên. Bệnh không do yếu tố sức khỏe hay ăn uống quyết định vì vậy rất khó để xác định, ngoài ra hội chứng này không mang tính chất liên tục. Nói cách khác, hội chứng này mang đậm yếu tố hên xui.

Hội chứng dải sợi ối và nguyên nhân

Hội chứng dải sợi ối và nguyên nhân, Internet

Hội chứng dải sợi ối là ngẫu nhiên nên mẹ không thể biết và chẩn đoán nếu không đi khám thai định kỳ. Những sợi dây ối quanh cổ, tay, chân  thai nhi dẫn tới các dị dạng trên cơ thể của trẻ. Nguy hiểm hơn nếu quấn quanh nhau thai sẽ khiến thai chết lưu. Tuy nhiên các sợi dây này nhỏ thì không ảnh hưởng tới thai nhi.

Các dị tật mà hội chứng dải sợi ối gây ra cho mẹ

  • Các dị tật liên quan tới tay và chân như khoèo tay, chân. Thậm chí có trường hợp các bác sĩ phát hiện phân tay của trẻ khi chào đời bị cắt lìa ngay từ trong bụng mẹ.
  • Ngón chân bị dính vì bị dải sợi ối thắt chặt.
  • Hở hàm ếch khi bị quấn ở phần đầu.

Các biện pháp để phát hiện hội chứng dải sợi ối

Cách duy nhất để phát hiện ra hội chứng này chính là siêu âm và khám thai định kỳ. Siêu âm là cách duy nhất để chẩn đoán sức khỏe và các dị tật mà thai nhi có thể gặp phải trong đó có hội chứng dải sợi ối. Là căn bệnh cực kỳ ngẫu nhiên nên gia đình nên sẵn sàng tâm lý để sẵn sàng giải quyết trước khi sinh em bé.

HIện nay, giải pháp duy nhất là cách bác sĩ có thể lấy thai nhi ra ngoài và loại bỏ các dải sợi ối và đặt thai nhi trở lại cho tới khi chào đời.

Dị tật do hội chứng dải sợi ối

Dị tật do hội chứng dải sợi ối

Có thể thấy rằng hội chứng dải sợi ối cực kỳ nguy hiểm và để lại nhiều di chứng cho thai nhi. Mặc dù không rõ nguyên nhân gây ra nhưng các mẹ nên đi khám thai định kỳ để phát hiện kịp thời tình trạng này để đưa ra biện pháp điều trị kịp thời.

Mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày mà đứa con mình sinh ra lại không được hoàn thiện quả thật là một cú sock lớn cho mẹ. Thực sự đây là một nỗi đau không thể diễn tả nổi. Như chết đi sống lại vậy đó. Nhưng hãy sống vì con các mẹ nhé. Đừng tự dằn vặt bản thân mình.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.