Nguyên nhân trẻ chậm mọc răng và cách giúp răng trẻ mọc nhanh

Khi thấy con em mình mọc răng chậm hơn so với những trẻ cùng tuổi thì cảm thấy lo lắng. Vậy nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng là gì? 

Nguyên nhân và cách khắc phục

Trẻ mọc răng sớm hay chậm là vấn đề được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Vì vậy, khi thấy con em mình mọc răng chậm hơn so với những trẻ cùng lứa tuổi thì cảm thấy lo lắng. Vậy nguyên nhân khiến mọc răng chậm là gì? Làm thế nào để giúp răng trẻ được mọc nhanh hơn?

Trẻ mọc răng chậm vì sao?

Trẻ mọc răng chậm có thể là do di truyền, do tác động bên ngoài, do cơ thể thiếu canxi, suy dinh dưỡng.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng trẻ mọc chậm. Mỗi trẻ sẽ có một nguyên nhân khác nhau. Sau đây là những nguyên nhân khiến răng trẻ mọc chậm hơn so với những trẻ cùng lứa tuổi.

Trẻ mọc răng chậm vì sao?

– Nguyên nhân đầu tiên là do di truyền: Nếu trong gia đình từng có người chậm mọc răng thì bé cũng rất dễ gặp phải tình trạng này. Ngoài ra, nguyên nhân mọc răng chậm ở trẻ cũng là do phụ thuộc vào từng thời điểm được sinh ra. Ví dụ như đối với trẻ sinh non thì sẽ chậm mọc răng hơn so với những trẻ được sinh đủ tháng.

Ngoài ra, mọc răng chậm còn là do bị mắc một căn bệnh nào đó như tuyến yên không hoạt động, hội chứng down, bị còi xương, suy dinh dưỡng,… Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do thiếu canxi. Bởi canxi là thành phần rất quan trọng của răng nên nếu trẻ bị thiếu canxi thì thời gian mọc răng sẽ chậm hơn so với những trẻ cùng tuổi.

Trẻ mọc chậm răng có sao không?

Mọc răng chậm chỉ là hiện tượng bình thường nên cha mẹ không cần quá lo lắng.

Tâm lý của các bậc phụ huynh khi thấy con em mình chậm mọc răng là lo lắng. Tuy nhiên, đối với những trẻ bình thường, không mắc phải căn bệnh hay hội chứng gì thì hiện tượng chậm mọc răng ở trẻ là hoàn toàn bình thường.

Trẻ mọc răng chậm có sao không?

Trên thực tế thì có trẻ mọc răng rất sớm, khoảng 4 tháng đã mọc răng nhưng có trẻ lại mọc răng muộn khoảng 9-10 mới mọc. Thậm chí có trẻ trên một tuổi mới mọc răng. Vì vậy, khi mọc răng chậm thì cha mẹ không cần quá lo lắng vì đây chỉ là hiện tượng bình thường. Nếu cảm thấy không yên tâm thì cha mẹ có thể đem con em đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Trẻ mọc răng chậm phải làm sao?

Nên bổ sung những thực phẩm giàu canxi và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể của trẻ nhỏ.

Đối với những trẻ mọc răng chậm do thiếu canxi thì cha mẹ nên bổ sung đầy đủ canxi trong khẩu phần ăn cho trẻ. Tuy nhiên hàm lượng canxi cũng phải phù hợp với từng độ tuổi của trẻ.

Ví dụ như đối với trẻ sơ sinh thì nên bổ sung 0,4-0,6mg/ngày, trẻ từ 1 đến 3 tuổi thì nên bổ sung 0,7-1,4mg/ngày. Ngoài canxi thì mẹ cũng nên bổ sung các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

mọc răng chậm phải làm sao?

Bạn nên bổ sung canxi cho trẻ bằng những thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, bơ, sữa, phô mai, các loại rau xanh và hoa quả,…

Quan trọng hơn hết là cho bé tắm nắng khoảng từ 15 đến 30 phút mỗi ngày vào buổi sáng để trẻ tăng khả năng hấp thụ vitamin D và canxi được tốt nhất. Tuyệt đối không cho trẻ uống canxi dưới dạng thuốc nếu không được sự chỉ định của bác sĩ.

Tóm lại tình trạng trẻ mọc răng chậm chỉ là vấn đề bình thường và không mấy nghiệm trọng. Bởi mỗi trẻ sẽ có thời gian mọc răng khác nhau.

Nguồn: http://thongtactiasuatainha.com/nguyen-nhan-tre-cham-moc-rang/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.