Những dấu hiệu bị tắc tia sữa đầu tiên mẹ cần chú ý?

Dấu hiệu bị tắc tia sữa được xem là một trong nhiều băn khoăn của mẹ sau sinh. Phần vì ngại ngần, phần vì chưa nắm rõ được điều này nên nhiều mẹ để tình trạng nặng rồi mà vẫn không đi chữa khiến việc điều trị ngày một khó khăn.

Tắc tia sữa phải làm sao

Tắc tia sữa phải làm sao

Thực chất, các dấu hiệu tắc tia sữa ban đầu quả thực là rất nhỏ nhưng không phải là không thể nhận ra. Giai đoạn ban đầu, mẹ có thể cảm nhận sự khác biệt trong cơ thể và bầu ngực của mình.

Một số dấu hiệu bị tắc tia sữa mẹ cần lưu ý

Tắc tia sữa được nhận biết theo cấp độ của từng giai đoạn. Mỗi giai đoạn gắn liền với một dấu hiệu khác nhau với mức độ nghiêm trọng của bệnh tương đương. Tốt nhất khi phát hiện ra những triệu chứng trong những giai đoạn đầu tiên, mẹ nên tìm biện pháp điều trị và khắc phục tránh để lâu khiến tình trạng ngày càng nặng hơn.

Giai đoạn đầu tiên biểu hiện bằng dấu hiệu căng tức bầu sữa, sốt nhẹ và bóp không ra sữa. Đây được xem là những dấu hiệu đầu tiên mẹ nên chú ý và cần quan tâm. Thường thì giai đoạn này kéo dài trong 5 ngày và gây ra nhiều khó chịu cho mẹ khi cho con bú.

Để giảm thiểu hoặc điều trị tắc tia sữa trong giai đoạn này bạn chỉ cần thực hiện các cách massage chữa tắc tia sữa tại nhà liên tục và chườm nóng để đánh tan cục đông sữa. Ngoài ra một số phương pháp dân gian cũng được áp dụng như sử dụng lá bồ công anh hoặc đinh lăng. Tuy nhiên hãy lưu ý làm sạch các loại lá này trước khi đắp nhé.

Bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp của các dịch vụ kích sữa để hiệu quả nhanh hơn đồng thời với chuyên môn và kinh nghiệm của các đơn vị này sẽ giúp bạn đưa ra liệu trình điều trị thích hợp nhất với tình trạng của mình. Ngoài ra các mẹ cũng có thể sử dụng một số sản phẩm thân thiện với cơ thể như ngũ cốc lợi sữa hay các sản phẩm từ thiên nhiên khác.

Giai đoạn 2: Xuất hiện dấu hiệu bị tắc tia sữa xảy ra ở đầu ti: Ở giai đoạn này, các mẹ thường có dấu hiệu sốt và đầu ti bị rát buốt, nhiều cục cứng xuất hiện ở bầu ngực và sốt cao hơn. Cũng giống với giai đoạn 1, giai đoạn 2 tình trạng của mẹ cũng có thể được điều trị dễ dàng bằng các bài tập Massage ngực kết hợp sử dụng một số biện pháp dân gian như đắp lá bồ công anh…

Một số mẹ trong giai đoạn này thường coi những triệu chứng này bình thường nên tự ý nặn bóp quá mạnh ở bầu ngực khiến tình trạng tắc tia sữa ngày càng xảy ra trầm trọng hơn rất nhiều.

Giai đoạn 3: Bầu ngực xuất hiện mủ

Đây được xem là giai đoạn bệnh khá nghiêm trọng khi đã xuất hiện mủ trong bầu ngực. Đầu ti rát và cục cứng nổi lên nhiều, nếu cố gắng bóp nhẹ có thể chảy mủ kèm theo sốt cao. Lúc này mẹ đã bắt đầu cảm thấy mệt mỏi. Điều cần làm là nhanh chóng tới ngay các cơ sở y tế chuyên tắc sữa để được xét nghiệm và thăm khám kịp thời.

Điều trị: Lúc này các phương pháp dân gian không còn hiệu quả tích cực nữa. Các mẹ cần điều trị để đẩy được lượng mủ trong bầu ngực ra ngoài và sử dụng một số phương pháp để giảm sốt. Các bác sĩ có thể sẽ đề nghị mẹ uống kháng sinh để giảm thiểu tình trạng bệnh và tránh gây áp-xe nghiêm trọng tới các cơ quan khác.

Viêm tuyến vú nguy hiểm

Giai đoạn 4: Áp xe sớm

Dấu hiệu bị tắc tia sữa trong giai đoạn này đã quá rõ ràng và rất nguy hiểm khi mẹ sốt cao, đầu ti đỏ và rát, cục cứng khắp nơi trên bầu ngực và tất nhiên có mủ nhiều đặc chảy ra khi cố nặn bóp. Các dấu hiệu viêm thấy rõ.

Điều trị trong giai đoạn này phức tạp cần tới sự thăm khám và tư vấn của các bác sĩ, những đơn vị thông tắc tia sữa uy tín. Đồng thời mẹ cũng nên áp dụng các biện pháp massage chữa tắc sữa tại nhà tích cực để khơi thông cục đông.

Giai đoạn 5: Chớm áp – xe

Giai đoạn này các dấu hiệu tương tự giai đoạn 4 nhưng ở mức độ nghiêm trọng hơn. Việc để quá lâu khiến bầu ngực của mẹ giờ đây đang đặt trong tình trạng căng cứng, đau rát và thân nhiệt cao.

Điều trị: Cách duy nhất để giải quyết tình trạng này là chích để lấy mủ ra ngoài.

Đắp lá và các phương pháp dân gian tuyệt đối không sử dụng trong giai đoạn này sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Một số mẹ gặp phải nhiều tình trạng tắc tia sữa do các vấn đề như dị dạng nang tuyến sữa, dị dạng đầu vú nên tới ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị theo phác đồ cụ thể.

Trên đây là các dấu hiệu bị tắc tia sữa được chúng tôi chia sẻ với mong muốn giúp bạn hiểu rõ thêm về chứng bệnh tắc tia sữa ở mẹ sau sinh. Hi vọng qua bài viết này, mẹ nào đang bị tắc sữa hãy điều trị dứt điểm để tránh nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe của bé và chính bản thân mình

Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh.

Sưu tầm: Blog thông tắc tia sữa tại nhà

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.