Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không? 80% mẹ bầu thắc mắc

Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không là câu hỏi thắc mắc của phần lớn các mẹ bầu hiện nay. Đây là một mốc siêu âm quan trọng bắt buộc thực hiện khi mang thai.

Có 3 mốc siêu âm thai mẹ cần phải thực hiện là 12 tuần . 22 tuần và 32 tuần. Giai đoạn 12 tuần là giai đoạn đầu tiên cực kỳ quan trọng giúp đánh giá tình trạng của thai nhi. Tuy nhiên nhiều mẹ sau khi siêu âm thai luôn thắc mắc liệu 12 tuần thực hiện siêu âm thai có chính xác. Hãy cùng mình khám phá nhé

Bài viết cùng chủ đề

Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không

Để thực hiện quá trình siêu âm thai trong giai đoạn 12 tuần, mẹ cần sử dụng rất nhiều các xét nghiệm tổng thể. Thai nhi lúc này chỉ có kích thước vài cm và cân nặng khống đáng chỉ chỉ hơn chục gam. Nhưng cơ thể bé đax hình thành xương sống và một phần của các cơ quan nội tạng.

Bước đầu có thể theo dõi thai nhi trong giai đoạn này qua hình ảnh từ các công nghệ siêu âm 3D, 4D. Những xét nghiệm và siêu âm này không hề ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi đồng thời cho kết quả khá rõ nét. Từ đó bác sĩ có thể đánh giá và đưa ra nhận xét về mức độ phát triển của thai. Gần như hình ảnh chân thực từ các công nghệ này rất chính xác.

Siêu âm thai 12 tuần là quy trình bắt buộc

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng giúp bác sĩ đưa ra những kết luận chính xác nhất. Độ chính xác của việc xét nghiệm và siêu âm thai trong giai đoạn này yêu cầu sự chủ động của mẹ. Hãy lên lịch khám thai và ghi nhớ.

Siêu âm thai tuần 12 có chính xác không

Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không. Ảnh Intenret

Một số xét nghiệm cần làm trong giai đoạn này

 • Đo độ mờ da gáy: Xét nghiệm quan trọng bậc nhất hiện nay giúp bác sĩ đánh giá những chứng bệnh như DOWN, sự bất thường ở nhiễm sắc thể…
 • Nghe tim thai giúp bác sĩ theo dõi sự phát triển ổn định của bé
 • Xác định những số đo về hộp sọ để đánh giá sự khỏe mạnh của não bộ

Như đã nói ở trên kết quả siêu âm thai 12 tuần có chính xác không lại phụ thuộc vào ý thức của mẹ. Việc tái khám đúng hẹn giúp bác sĩ đánh giá mức độ phát triển của thai nhi chuẩn xác.

Tại sao nói giai đoạn 12 tuần là giai đoạn quan trọng

 • Giai đoạn có thể giúp bác sĩ đánh giá được tổng quan sự phát triển của thai.
 • Xác định được ngày sự sinh khá chính xác.
 • Theo dõi cân nặng và kích thước của thai
 • Phát hiện sớm những bất thường trong giai đoạn phát triển trong đó có hội chứng Down.
 • Phát hiện sớm các dấu hiệu lạ trong thai kỳ, dấu hiệu về tử cung…
`Những lưu ý khi siêu âm thai

Những lưu ý khi siêu âm thai. Ảnh Internet

Để đạt được kết quả tốt nhất mẹ nên thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Trong đó có các xét nghiệm cực kỳ quan trọng như độ mờ da gáy, xét nghiệm này chỉ thực hiện từ tuần 11  -13. Các mẹ chú ý nhé, chỉ từ tuần 11-13. Xét nghiệm này sẽ vô nghĩa nếu mẹ đi khám sau tuần thứ 13. Kết quả hoàn toàn không chính xác.

Khi nhận thấy bất thường, các bác sĩ sẽ nhanh chóng làm thêm các xét nghiệm khác rồi đánh giá tình trạng của bạn. Mẹ cũng đừng lo lắng quá nhé.

Chuẩn bị trước khi siêu âm thai 12 tuần

 • Có thể bác sĩ sẽ dặn mẹ uống nhiều nước trước khi siêu âm để cho hình ảnh tốt hơn khi siêu âm. Uống nhiều nước giúp làm đầy bàng quang và hỗ trợ nhiều cho quá trình này.
 • Siêu âm thường xuyên không hẳn là xấu nhưng tốt nhất hãy sẵn sàng khi có sự đề xuất của các bác sĩ chuyên khoa.
 • Khi nhận đánh giá, nhận xét của bác sĩ mẹ cần tập trung và ghi nhớ những hướng dẫn của họ. Điều này sẽ giúp mẹ thực hiện tốt các chỉ định trong giai đoạn này.
 • Hãy chú ý giữ tâm lý ổn định và tránh tình trạng lo lắng ảnh hưởng tới thai nhi.

Lên lịch trước cho các mốc cần siêu âm là công việc cần thiết để giúp mẹ ghi nhớ và tái khám đúng thời gian. Tránh để quá lâu hoặc chủ quan không đi khám đúng hẹn. Đây là lý do khiến các xét nghiệm không còn chính xác. Các mẹ nhớ nha ^^.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.