Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha? 90% mẹ không biết

Sữa công thức để được bao lâu? Vấn đề được nhiều mẹ thắc mắc nhất khi chăm sóc trẻ nhỏ sẽ được Blog giải đáp trong bài viết này

Sữa công thức khác hẳn với sữa mẹ về hương vị cũng như cách pha chế. Sữa công thức là giải pháp giúp bé có thể phát triển mà không cần sử dụng sữa mẹ tuy nhiên về mặt dinh dưỡng mà nói thì không có một loại sữa nào có thể thay thế được nguồn sữa trong cơ thể của người mẹ.

Thường thì các mẹ đều biết điều này nhưng phần lớn vì một lý do nào đó như mất sữa hay cai sữa cho bé trong giai đoạn đầu mà mẹ sử dụng sữa công thức như một công cụ hỗ trợ cho quá trình trên. Tuy nhiên mỗi loại sữa công thức có một đặc điểm khác nhau về thành phần, hương vị. Vì vậy việc lựa chọn và bảo quản loại sữa này luôn là nỗi đau đầu của các mẹ hiện nay.

Khái niệm về sữa công thức

Sữa công thức thường được sản xuất dưới dạng bột hoặc thanh. Thanh sữa ít được biết tới hơn. Đây là dòng sữa dành cho trẻ sơ sinh và dưới 12 tháng tuổi. Chúng được các nhà sản xuất chế biến phù hợp với hệ tiêu hóa và khả năng hấp thụ của trẻ sơ sinh. Với các thành phần tương tự như sữa mẹ, sữa công thức đang được nhiều mẹ lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng cho bé.

Cách pha sữa công thức

Cách pha sữa công thức. Ảnh Internet

Hiện trên thị trường có vô vàn thương hiệu sữa công thức dành riêng cho trẻ từ sữa trong nước tới nước ngoài. Phần lớn nếu là các thương hiệu chính hãng đều được đảm bảo về chất lượng và thành phần trước khi được ra mắt trên thị trường.

Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha

Trước khi đi sâu về chủ đề này, mình cũng muốn nhắc lại với các mẹ rằng không có dòng sữa công thức nào tốt hơn sữa mẹ vì vậy hãy đảm bảo trẻ sẽ nhận được đầy đủ sữa mẹ đến một thời điểm được các bác sĩ khuyến cáo. Tránh cai sữa cho bé quá sớm trừ trường hợp điều kiện không cho phép.

Sữa mẹ sau khi pha xong cần cho bé sử dụng ngay lập tức. Khi bé bú sữa mẹ ở nhiệt độ bao nhiêu tốt nhất sữa công thức cũng nên để ở nhiệt độ bấy nhiêu. Tốt nhất nên sử dụng hết lượng sữa công thức được pha. Tránh để quá lâu và hâm lại.

Theo các chuyên gia sữa công thức sau khi được pha và hâm lại chỉ để được tối đa 2 tiếng. Sữa dư mẹ nên uống hết cho bé tránh lãng phí. Không cho bé sử dụng lại lượng sữa dư thừa bằng cách hâm đi hâm lại.

Sữa công thức để được bao lâu

Sữa công thức để được bao lâu

Một mẹo nhỏ mà các mẹ nên áp dụng để đong lượng sữa vừa với sức bú của bé đó là trong lần đầu tiên pha sữa công thức, mẹ nên dùng một lượng vừa phải để pha và nếu thấy bé bú không hết nên giảm lượng trong lần sau và ngược lại. Điều này sẽ tránh lượng sữa bị dư thừa sau mỗi lần bé bú.

Một số chú ý khi pha sữa công thức mẹ cần chú ý

  • Nhiệt độ nước

Nhiệt độ nước để pha sữa quyết định khá nhiều tới dinh dưỡng của sữa công thức khi bé hấp thụ. Tất cả đều được hướng dẫn chi tiết trên bao bì của sản phẩm sữa. Phần lớn các loại sữa đều sử dụng nước có nhiệt độ 70 độ nhưng nhiều loại chỉ cần nhiệt độ trung bình từ 50- 60 độC. Để nắm rõ điều này mẹ có thể nhìn cách pha và hướng dẫn pha sữa trên bao bì ở dòng sản phẩm mẹ chọn sử dụng cho bé.

Cũng giống với sữa mẹ thì sữa công thức sẽ thay đổi các chất dinh dưỡng khi pha ở nhiệt độ quá cao. Các chất dinh dưỡng và khoáng chất sẽ không còn khi sử dụng nhiệt độ nước quá lớn. Thậm chí gây khó tiêu hóa ở trẻ sơ sinh.

  • Bảo quản sữa sau khi pha

Trong nhiều trường hợp mẹ gặp phải các tình huống không thể cho bé bú sữa sau khi pha mẹ nên để sữa ngay vào tủ lạnh. Ngược lại sữa thừa của bé đã bú thì không nên bảo quản. Sữa công thức sau khi pha để trong tủ lạnh có thể giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn ảnh hưởng tới chất lượng của sữa.

Sữa công thức bảo quản như thế nào

Sữa công thức bảo quản như thế nào

  • Cách hâm sữa sau khi đưa ra khỏi tủ lạnh

Sau khi lấy sữa ra khỏi tủ lạnh, mẹ nên để sữa trong nhiệt độ phòng trong một thời gian để sữa trở về nhiệt độ bình thường là đã có thể cho bé sử dụng. Nếu muốn nhanh mẹ cũng có thể làm ấm trong bình nước nóng ở nhiệt độ 70 độ C. Tránh hâm sữa ở nước sôi, ngoài ra mẹ có thể hâm sữa bằng thiết bị chuyên dụng hiện nay.

Không dùng lò vi sóng hoặc đun sữa sôi trên bếp. Điều này có thể ảnh hưởng tới chất lượng dinh dưỡng của sữa mẹ. Sau 2 tiếng mẹ hâm sữa mẹ không nên sử dụng lại cho bé. CÁC MẸ CHÚ Ý NHÉ.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của mình đã phần nào giúp các mẹ có thể rõ thêm về vấn đề sữa công thức để được bao lâu và chú ý khi bảo quản.

Chúc các mẹ thành công.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.