Tắc tia sữa nên chườm nóng hay lạnh là tốt nhất?

Tắc tia sữa nên chườm nóng hay lạnh? Câu hỏi của bạn Linh Trần gửi tới Blog mong muốn được giải đáp để có thể giảm đi triệu chứng đau tắc sữa. Đây có lẽ cũng là thắc mắc của rất nhiều chị em khi mắc phải căn bệnh này.

Tắc tia sữa nên chườm nóng hay lạnh 

Cảm ơn các câu hỏi của các bạn gửi tới Blog thông tắc tia sữa sau sinh. Sau đây là câu trả lời của chúng tôi về vấn đề chườm nóng hay lạnh khi bị tắc tia sữa sau sinh.

Như các bạn đã biết, tắc tia sữa là hiện tượng gặp phải ở nhiều bà mẹ trong giai đoạn cho con bú và thường gặp phải nhiều hơn ở các mẹ trong những lần sinh con đầu lòng. Chứng bệnh này do nhiều nguyên nhân gây ra và ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống và sức khỏe của cả mẹ và bé nói chung. Để giải quyết những cơn đau bệnh, nhiều mẹ đã sử dụng phương pháp chườm tuy nhiên chườm nóng hay lạnh được xem là một thắc mắc rất nhiều mẹ còn băn khoăn.

Chườm là giải pháp đầu tiên mà mẹ nghĩ ngay tới khi gặp phải các triệu chứng tắc tia sữa. Bản chất của phương pháp này là dùng nhiệt độ tác động lên các khu vực tắc sữa để giảm thiểu các triệu chứng bệnh, cơn đau cho người bệnh. Tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều có thể phản tác dụng và khiến tình trạng trở nên xấu dần đi.

Dưới đây là một số danh sách các bệnh viện chữa tắc tia sữa hiệu quả được Blog tổng hợp cho các mẹ >>> Xem thêm bài viết: “Chữa tắc tia sữa ở bệnh viện nào? “

Chườm nóng và lạnh trong trường hợp nào?

Chườm nóng và lạnh trong trường hợp nào

Chườm nóng và lạnh trong trường hợp nào

  • Chườm nóng sử dụng nhiệt độ nóng ấm >40 độ C để chườm lên vùng bị đau nhức, khi chườm người bệnh cần chườm dưới 20 phút tránh bỏng da và gây kích ứng vùng đau nhức. Đây là phương pháp giúp tăng tuần hoàn tại chỗ, gây sung huyết cục bộ vì vậy trong những trường hợp khí huyết không thông nên sử dụng phương pháp này.
  • Chườm lạnh ngược lại với chườm nóng khi dùng nhiệt độ thấp <15 độ C để chườm vào khu vực đau giảm sung huyết cục bộ và giảm đau nhức trong các chấn thương. Chườm lạnh nên sử dụng < 20 phút để tránh bỏng lạnh. Phần lớn được sử dụng trong các chấn thương vật lý, các tác động từ bên ngoài gây tổn thương hệ cơ xương, phù nề, tụ máu…

Trong trường hợp tắc tia sữa nên chườm nóng hay lạnh, chúng tôi xin trả lời chính là chườm nóng bởi núm vú thuộc kinh quyết âm, khí trong quyết âm không thông sẽ không ra sữa gây ra các tình trạng bệnh tắc sữa ở mẹ sau sinh. Chỉ cần một nguyên nhân như cảm lạnh, chế độ ăn uống không hợp lý có thể gây ra bệnh.

Để sử dụng phương pháp chườm nóng trong giai đoạn này, mẹ cần sử dụng các loại lá hơ nóng, dùng chai nước ấm để chườm để làm giảm cơn đau.

Tắc tia sữa nên chườm nóng hay lạnh

Tắc tia sữa nên chườm nóng hay lạnh

CHú ý: Nếu bạn chườm lạnh sẽ vô tình làm tình trạng bệnh tắc sữa nặng hơn khi các chất béo đông tụ ngày càng nhiều gây ra tắc tia sữa diện rộng. Vì vậy khi điều trị chứng tắc tia sữa, bạn sử dụng phương pháp chườm nóng để đánh tan các cục đông trên bầu ngực.

Kết hợp với chườm, mẹ cũng có thể sử dụng một số phương pháp dân gian như chữa tắc tia sữa bằng lá mít, đinh lăng, lá bắp cải… sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.

Chúc các mẹ thành công

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.