Trẻ bao nhiêu tháng có thể uống được sữa tươi? Mẹ lưu ý nhé

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi có thể uống được sữa tươi? Đây là câu hỏi phổ biến của nhiều mẹ bỉm sữa. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc này.

Sữa tươi là nguồn thực phẩm không thể thiếu đối với sự phát triển sức khỏe của trẻ nhỏ. Các dưỡng chất có trong sữa tươi giúp bé tăng chiều cao, bồi bổ trí não và cung cấp nguồn năng lượng lớn cho sự phát triển của bé.

Tuy nhiên không phải loại sữa nào hay bất cứ thời điểm uống sữa nào cũng phù hợp với trẻ. Rất nhiều các bà mẹ bỉm sữa có con nhỏ đều có chung một thắc mắc là trẻ bao nhiêu tháng tuổi có thể uống được sữa tươi?

Trẻ bao nhiêu tháng có thể uống được sữa tươi?

phu-huynh-luu-y-khi-cho-tre-uong-sua-tuoi

phu-huynh-luu-y-khi-cho-tre-uong-sua-tuoi

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thời điểm thích hợp nhất cho bé uống sữa tươi là khi hơn một tuổi. Có nhiều lý do giải thích cho nguyên tắc này:

 • Trẻ sơ sinh với thể trạng vô cùng non nớt sẽ không thể tiêu hóa  hoàm toàn sữa bò như với sữa mẹ hoặc sữa bột được. Nồng độ protein (đạm) và khoáng chất cao có trong sữa bò có thể gây ảnh hưởng tới cơ quan thận còn yếu của bé.
 • Bên cạnh đó, sữa bò cũng không cung cấp đủ các khoáng chất cần thiết như sắt, vitamin C, … cho sự phát triển của trẻ dưới 1 tuổ. Điều này có thể gây nên tình trạng thiếu máu thiếu sắt cho bé.
 • Hơn nữa , đạm của sữa bò nhiều khả năng có thể làm kích ứng niêm mạc trong hệ tiêu hóa của bé. Hay gọi cách khác là nhiều bé sẽ có phản ứng dị ứng với sữa bò.
 • Cuối cùng, trong giai đoạn dưới 12 tháng tuổi, sữa bò cũng không phải là loại thực phẩm chức năng thần thánh cung cấp đầy đủ các loại chất béo lành mạnh cần thiết cho bé phát triển trong khoảng thời gian này.
 • Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị không nên cho các bé dưới 12 tháng tuổi sử dụng sữa tươi ( sữa bò).

Những lưu ý khi cho trẻ uống sữa tươi

sua-tuoi-can-thiet-cho-tre-nho

sua-tuoi-can-thiet-cho-tre-nho

Nhiều bậc cha mẹ có tâm lý cho rằng bé uống càng nhiều sữa tươi càng tốt. Sự thực không phải như vậy.

Việc tiêu thụ quá nhiều sữa tươi có thể gây ra những tác dụng ngược cho trẻ, chẳng hạn như béo phì. Bé cũng dần hình thành thói quen lười ăn thức ăn cứng và bỏ bữa chính.

 • Cha mẹ chỉ cho các bé trên 1 tuổi uống sữa tươi. Thời điểm thích hợp nhất là khi các bé 2 tuổi với hàm lượng 200 – 300ml/ngày. Phụ huynh nên xen kẽ cho bé uống sữa công thức bên cạnh việc uống sữa tươi mới có thể bỏ sung đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.
 • Trẻ dưới 2 tuổi nên chọn các loại sữa tươi nguyên kem thay vì sữa tươi tách béo do độ tuổi này cần một lượng chất béo nhất định. Trẻ trên 2 tuổi nếu quá số cân quy định nên dùng sữa tươi tách béo một phần.
 • Mật độ uống sữa tươi có thể được tăng dần lên khi bé đã cứng cáp hơn ( trên 2 – 3 tuổi).
 • Đối với những bé đã đạt số cân nặng tiêu chuẩn, phụ huynh nên chọn cho con em mình những loại sữa tươi ít đường hoặc không đường giúp ngăn chặn sự tiêu thụ quá nhiều đường của trẻ.
 • Trẻ trên 6 tuổi có thể uống sữa tươi với hàm lượng trên500-700ml/ngày. Phụ huynh cũng nên chú trọng vào các bữa ăn chính để bé có thể phát triển đầy đủ mà không thiếu hụt dinh dưỡng.
 • Phụ huynh nên hướng dẫn con em mình súc miệng sau khi uống sữa tươi nhằm ngăn chặn tình trạng sâu răng cho trẻ.

Nguồn ST: http://thongtactiasuatainha.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.