Vắc xin là gì? Tầm quan trọng của Vắc xin với sức khỏe của trẻ

Vắc xin là gì? Một trong nhiều biện pháp bảo vệ trẻ chống lại các tác nhân gây nguy hiểm bên ngoài. Vậy mẹ có hiểu chi tiết về vắc – xin. Hãy cùng mẹ Tý khám phá nhé.

Như các mẹ cũng đã biết thì vắc xin là một cách tốt nhất giúp mẹ có thể bảo vệ trẻ chống lại các mầm bệnh nguy hiểm như các vi rus và vi khuẩn. Vậy Vắc – xin là gì? Và được sản xuất như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé

  • Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày? Có thể mẹ chưa biết
  • Cách cho con bú không bị sặc sữa? 3 điều mẹ chắc chưa biết
  • Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha? 90% mẹ không biết

Khái niệm Vắc xin là gì?

Theo như trang tin điện tử nổi tiếng Wikipedia, Vắc – xin là một trong nhiều chế phẩm có tính kháng nguyên để tạo ra sự miễn dịch của chủ động giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh cụ thể. Với trẻ sơ sinh thì vắc-xin vô cùng quan trọng bởi ngay khi ra đời. Trẻ gần như không được bảo vệ và phải chịu sự ảnh hưởng trực tiếp các vi khuẩn, virus gây bệnh.

Tại sao trẻ cần được tiêm vắc- xin phòng bệnh

Như đã giới thiệu với các mẹ từ trước đây, việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ là vô cùng cần thiết, đây được xem là phương pháp tốt nhất bảo vệ con của bạn tránh khỏi các loại vi khuẩn, virus gây bệnh nguy hiểm. Hơn thế nữa, khí hậu nước ta thuộc vùng nhiệt đới gió mùa – đây là diều kiện thuận lợi cho sự phát triển của rất nhiều các loại vi khuẩn, virus nguy hiểm. Việc tiêm phòng cho trẻ là điều các mẹ buộc phải thực hiện.

Khái niệm Vắc - xin là gì

Khái niệm Vắc – xin là gì

Trước đây khi con người chưa tìm ra vắc-xin các đại dịch như uốn ván, ho gà, lao là một trong nhiều căn bệnh giết chết hàng triệu người mỗi năm. Khi khoa học phát triển, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc điều chế vắc-xin, số lượng người tử vong do các căn bệnh truyền nhiễm này giảm xuống đáng kể.

Có thể nói tiêm phòng là cách duy nhất giúp con bạn chống lại các bệnh truyền nhiễm trong giai đoạn đầu sau khi sinh. Đây cũng là giải pháp giảm thiểu rủi ro mắc bệnh của trẻ ở mức độ thấp nhất.

Ngoài ra, việc tiêm phòng vắc xin cũng giúp cá bé có thể giảm nhẹ tình trạng bệnh khi vô tình mắc phải. Nhờ vào có vắc xin mà cơ thể bé dễ dàng thích nghi và sinh ra kháng thể chống lại mầm bệnh tốt hơn. Vì vậy mẹ cần phải tuân thủ lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh được chỉ dẫn của các bác sĩ.

Cần tiêm phòng cho trẻ những bệnh gì?

Với trẻ sơ sinh, việc tiêm phòng là vô cùng cần thiết. Có thể nhiều mẹ không biết từ lúc sinh ra, bé cần được tiêm phòng đầy đủ hơn 20 mũi trong suốt những năm này. Với hơn 20 bệnh cần được phòng ngừa, bé của bạn chỉ thực sự an toàn khi tiêm đủ số lượng mũi tiêm này.

Vai trò của Vắc xin

Vai trò của Vắc xin

Mẹ có thể xem thêm bài viết:” Lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh năm 2019 mới nhất được cập nhật

Bài viết cung cấp cho mẹ chi tiết về lịch tiêm chủng của bé từ lúc mới sinh ra cho tới khi 5 tuổi. Mẹ có thể ghi chép hoặc ghi nhớ lại.

Mẹ có thể tiêm chủng cho bé ở đâu?

Có rất nhiều địa chỉ tiêm chủng cho bé mẹ có thể dễ dàng lựa chọn trong đó có tư nhân và chương trình tiêm chủng mở rộng dành cho trẻ của Nhà nước cho trẻ dưới 1 tuổi. Các bệnh tiêm chủng lần đầu tiên mẹ cần lứu úy bao gồm, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, lao, viên gan siêu vi B. Ngoài  ra còn nhiều bệnh khác như viêm não Nhật Bản, viêm gan B… mẹ cũng có thể tiêm bổ sung trong chương trình tiêm chủng mở rộng này.

Với các cơ sở tiêm chủng tư nhân, mẹ sẽ được lựa chọn các gói tiêm chủng cho bé. Đến với các cơ sở tiêm chủng này, mẹ sẽ nhận được tư vấn trực tiếp từ đội ngũ bác sĩ, y tá chuyên nghiệp. Ngoài ra, mỗi bệnh có một thời gian tiêm cách nhau phù hợp nên mẹ cần ghi nhớ lịch tiêm chủng cho bé để đảm bảo thời gian tiêm phòng chuẩn xác.

Tiêm vắc xin ở đâu

Tiêm vắc xin ở đâu

Một số bé vẫn bị mắc bệnh khi đã tiêm phòng do không tuân thủ hướng dẫn và thời gian tiêm phòng cho trẻ. Vì vậy gây ra tình trạng mắc bệnh sau khi tiêm vắc xin. Trẻ em khi tiêm phòng đầy  đủ sẽ giảm thiểu được tối đa nguy cơ mắc bệnh tới hơn 90 %.

Qua bài viết này chắc các mẹ cũng hiểu được rõ hơn về tầm vắc xin là gì và tầm quan trọng của vắc xin trong việc bảo vệ sức khỏe cho bé. Nếu còn đang lưỡng lự về việc tiêm phòng thì các mẹ nên nhanh chóng nghĩ lại và đưa con tới các địa điểm tiêm chủng đi nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.