Ăn dặm BLW là gì? Ưu, nhược điểm ít người biết của ăn dặm kiểu BLW

Ăn dặm BLW là gì? Một phương pháp ăn dặm mới được theo tiếng Anh là Baby Led Weaning, tuy nhiên ít ai biết ưu, nhược điểm của ăn dặm kiểu BLW.

Phương pháp này được biết tới là một cách ăn dặm cực kỳ khoa học được áp dụng nhiều hiện nay. Bản chất của phương pháp này chính là cho bé tự quyết định. Nghe có vẻ hơi khó hiểu, hãy cùng mẹ Tý khám phá về phương pháp ăn dặm BLW này nhé.

Khái niệm ăn dặm BLW là gì?

BLW là phương pháp ăn dặm mới được áp dụng tại Việt nam gần đây. Hiểu nôm na đó là phương pháp cho bé ăn dặm tự quyết định. Tức là ba mẹ phải tôn trọng quyết định của con. Sau 6 tháng tuổi, bé bắt đầu ăn dặm theo phương pháp này nhưng vẫn phải lấy sữa mẹ làm trọng tâm trong dinh dưỡng năm đầu tiên. Bé sẽ tự ăn và thưởng thức bữa ăn dặm đầu đời của mình bằng cách ăn bốc. Chúng sẽ lựa chọn các thức ăn ưa thích và đưa vào miệng. Các thức ăn này đã được mẹ làm mềm hoặc xay ra từ trước để bé dễ sử dụng.

Khái niệm ăn dặm BLW là gìKhái niệm ăn dặm BLW là gì

Hiện nay phương pháp ăn dặm kiểu BLW ngày càng được các bà mẹ chia sẻ và thành công trên cộng đồng. Bé phát triển khỏe mạnh và cứng cáp bằng phương pháp ăn dặm kiểu mới này.

Lợi ích của cách ăn dặm BLW

 • Ăn dặm BLW hay ă dặm do bé tự chỉ huy giúp bé phát triển được bản thân, các kỹ năng của bé cũng được hỗ trợ nhiều hơn. Bé ăn theo sở thích và suy nghĩ của mình giúp bé dễ dàng làm chủ được cảm xúc của cá nhân và nhận thức của mình.
 • BLW phương pháp này giúp bé tự mình mày mò, khám phá khẩu vị của từng món ăn được chuẩn bị và giúp mẹ nhận biết đâu là thức ăn mà con thích.
 • Giúp bé kiểm soát và nhận biết đặc điểm của thức ăn mình hấp thụ như mịn, ráp, và đưa ra phương án giải quyết, tiếp cận chúng cho lần sau. Các giác quan của bé cũng từ đó được làm quen với thức ăn và phát triển. Với thức ăn to một chút, bé cũng có thể tự mình dùng lưỡi để đánh giá lượng thức ăn an toàn được đưa vào trong khi đó, những bé quen với việc đút, bón của cha mẹ sẽ không thể tự mình làm điều này. Ngoài ra, bé còn hình thành những động tác nhai đầu tiên để bé có thể phát triển được cơ mặt.

Sách ăn dặm theo phương pháp BLW

 • Phát triển trí tuệ và sự tưởng tượng thông qua các hình khối thức ăn và cảm nhận bề mặt của từng loại thức ăn bằng tay.
 • Học được cách điều phối tay, những cử chỉ ăn đầu tiên sẽ khiến bé cảm thấy thích thú và hào hứng hơn trong bữa ăn hàng ngày về sau.
 • Bé sẽ  có điều kiện bắt chước người lớn – điều mà trẻ con rất thích.
 • Ba mẹ sẽ nhàn hơn rất nhiều trong việc chuẩn bị đồ ăn cho con khi đã xác định được thức ăn mà bé ưa thích.

Nguyên tắc cơ bản khi áp dụng ăn dặm kiểu là gì

 • Thức ăn ba mẹ chuẩn bị cho trẻ có thể là trái cây, rau củ, thịt, trứng luộc, bánh mì… Cũng cần lưu ý rằng thức ăn của bé cũng cần được chia ra thành nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn có một kiểu thức ăn phù hợp. Tránh xa thức ăn nhanh và các sản phẩm chế biến sẵn, các loại hạt và trứng gà lòng đào… Thay vào đó là những thức ăn dễ nuốt, hình que.
 • Tập cho bé tư thế ngồi ăn thẳng người, quay mặt về phía bàn có thể ngồi đùi ba mẹ. Miễn sao là bé cảm thấy thoải mái và vững chãi. Bạn chỉ nên đưa thức ăn tới trước mặt bé và thử phản ứng của trẻ để quyết định đồ ăn. Nhớ là phải để bé quyết định, đừng nên cho trẻ ăn nha. Tốt nhất không có bất cứ tác động nào ảnh hưởng tới quyết định của trẻ.

Thời gain dầu BLW có thể sẽ không thu về nhiều kết quả bởi trong giai đoạn này bé chỉ tò mò và khám phá thế giới xung quanh thông qua thức ăn. Chỉ khi được ăn với mọi người thì bé mới thực sự thích việc ăn uống. Đồng thời hứng thú với đồ ăn. Bé sẽ bắt chước hoặc học theo bố mẹ. Lưu ý là bạn nên thao tác chậm và vừa phải để bé có thể học. Trước khi cho bé tập ăn dặm hãy cho con bú mẹ nhé. Sữa mẹ vẫn là thức ăn chính và cốt lõi trong phương pháp dậy ăn dặm kiểu BLW.

Dấu hiệu bé đã sẵn sàng ăn dặm BLW

Dấu hiệu báo cho ba mẹ việc bé đã sẵn sàng cho phương pháp này chính là hành động đưa đồ vật lên miệng gặm, hoặc động tác nhai và có phẩn bắt chước ba mẹ khi ăn cơm. Thời điểm tốt nhất có lẽ là lúc mà hệ tiêu hóa của trẻ đã cứng cáp hơn.

Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp ăn dặm BLW

 • Hãy chờ con qua 6 tháng tuổi để áp dụng phương pháp này, bởi giai đoạn này là lúc hệ tiêu hóa của bé đượcc ải thiện và khỏe mạnh hơn. Cố gắng để bé ngồi ăn cùng ba mẹ và gia đình trong giai đoạn tập ăn dặm BLW
 • Không ép con hoặc tác động tới sự lựa chọn của con khi cho bé ăn dặm. Tôn trọng sở thích của bé một cahcs tuyệt đối. Không ép buộc.
 • Các thức ăn giai đoạn này cần được chế biến mềm. Như gà xé nhỏ, bỏ da, cơm nắm cho con tự ăn. Rau luộc mềm hơn thức ăn của ba mẹ.
Thực đơn ăn dặm blw

Thực đơn ăn dặm blw

 • Quá nhiều món sẽ làm con khó lựa chọn phân tâm. Nên hạn chế lại.
 • Tỏ vẻ bình thường coi bé như đang dùng bữa cùng gia đình như mọi ngày.
 • Có thể trong quá trình sử dụng BLW, con có thể bị nghẹn, hóc, thật bình tĩnh vỗ lưng cho con. Việc la hét hoặc sợ hãi chỉ làm bé sợ hãi lây.
 • Cho con bú no trước 2 tiếng rồi tập. Dừng tập khi bé không ngồi vào ghế.
 • Ăn các đồ ăn dễ nuốt trước khi tập ăn dặm với thức ăn lớn hơn.
 • Không tác đông tới quyết định lựa chọn thức ăn của bé.

Nhược điểm của phương pháp ăn dặm kiểu BLW là gì

Ăn dặm baby led weaning không dễ dàng áp dụng, để thực hiện phương pháp này thành công đồi hỏi các mẹ cần phải cực kỳ kiên nhẫn và chăm chỉ. Tại sao mình lại nói vậy bởi sau mỗi lần bé ăn là chắc chắn bạn sẽ có môt bãi chiến trường để thu dọn.

 • Mẹ nên sử dụng áo yến và trải tờ báo ra dưới chỗ bé ngồi hoặc dùng thảm để gột thức ăn đi. Cách này giúp mẹ có thể dễ dàng dọn dẹp sau mỗi trận chiến của bé.
 • Ghi nhớ sữa mẹ vẫn là thức ăn chính của bé bởi giai đoạn này, mẹ Tý cam đoan bé sẽ không ăn được nhiều đâu.
 • Sử dụng phương pháp ăn dặm BLW còn có thể gây ra nghẹn khiến bé bị hóc.

Nói tóm lại đây thực sự là một phương pháp ăn dặm mới mẻ và khá hay ho của được nhiều mn áp dụng. Tuy nhiên các mẹ cần ghi nhớ những điều cốt lõi để điều chỉnh và giúp con ăn dặm BLW thành công nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Mình là Admin của Blog thongtactiasuatainha.com, mình đã có 2 bé và cũng khá nhiều kinh nghiệm chăm sóc con, đặc biệt là kinh nghiệm chữa tắc sữa. Hi vọng Blog sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm chăm bé nha. Các kiến thức đều được mình sưu tầm và chia sẻ áp dụng tại gia đình. Chỉ mang tính chất tham khảo. Các mẹ vẫn cần tới các bác sĩ chuyên khoa để xác định chính xác tình trạng của mình nha.

Related Posts

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng trong 30 ngày đầu

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi được chia sẻ dưới đây sẽ khiến mẹ được” thông não” khi mẹ cai sữa cho…

Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Ở Đâu? Thông tin về các dịch vụ

Viện dinh dưỡng Quốc Gia là một trong nhiều địa chỉ quen thuộc của các mẹ khi lựa chọn khẩu phần ăn và dinh dưỡng cho con….

Máy hút sữa Philips Avent hoa tuyết có tốt không? Giá bao nhiêu?

Máy hút sữa hoa tuyết Philips Avent là một dòng sản phẩm của thương hiệu Avent nổi tiếng Anh Quốc. Nếu mẹ đang quan tâm tới sản…

Mẹ khỏe – Bé phát triển tốt cùng sữa hạt sen

Sữa hạt sen là loại sữa tốt cho sức khỏe của các mẹ, cũng như quá trình phát triển của thai nhi. Cùng nhau làm sữa hạt…

Tổng hợp các địa chỉ khám dinh dưỡng cho bé ở Hà Nội chất lượng nhất

Các địa chỉ khám dinh dưỡng cho bé ở Hà Nội được xem là một trong nhiều vấn đề băn khoăn của các mẹ hiện nay. Việc…

Cách trữ sữa mẹ, cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh theo tiêu chuẩn

Cách trữ sữa mẹ, bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh như thế nào là đúng tiêu chuẩn nhất là điều mẹ nào cũng thắc mắc hiện…