#5 cách chữa tắc tia sữa nhanh nhất và an toàn ngay tại nhà

Cách chữa tắc tia sữa, thông tắc tia sữa tại nhà như thế nào? Khái niệm, dấu hiệu nhận biết tắc sữa và một số mẹo thông tắc tia sữa dân gian sẽ được chúng tôi giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp các mẹ dễ dàng tránh khỏi chứng bệnh này và mang lại nguồn sữa thơm cho con của mình nhanh chóng nhất. Càng để lâu, tắc tia sữa sẽ biến chứng thành một chứng bệnh nguy hiểm gây ra nhiều vấn đề liên quan trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và bé.

Tắc tia sữa là gì? Internet

Khái niệm tắc tia sữa là gì?

Tắc tia sữa thường là chứng bệnh phổ biến với hiện tượng chính là tia sữa nổi cục, ứ đọng tại bầu ngực. Hiểu đơn giản về hiện tượng này chính là việc tia sữa quá nhiều vì một nguyên nhân nào đó bị ứ đọng không thể thoát ra ngoài. Khi để lâu sẽ gây ra những cục nhỏ kết tinh rất đau nhức, khi để lâu có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như áp – xe vú.

Chứng tắc tia sữa có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và tới sự phát triển của trẻ khi không được bú đầy đủ.

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng tắc tia sữa là gì ?

Sau nhiều lần điều trị cho các mẹ bị tắc sữa, chúng tôi nhận ra rằng phần lớn nguyên nhân gây ra tắc sữa lại nằm ở cách vệ sinh đầu vú của mẹ chưa hợp lý. Phần lớn các mẹ đều bỏ qua giai đoạn vắt sữa thừa và vệ sinh sạch sẽ quầng vú gây ra tình trạng tắc tia sữa.

  • Nguyên nhân thứ 2 chính là việc mẹ bị cảm lạnh và và nhiễm lạnh khiến nguồn sữa trong cơ thể bị gián đoạn không thể lưu thông như bình thường. Chính điều này khiến lượng sữa trong cơ thể của mẹ bị ứ đọng trong bầu ngực, phình to ra gây cảm giác đau đớn. Lâu ngày dẫn tới tình trạng áp-xe vú nguy hiểm.
  • Không chỉ dừng lại ở những nguyên nhân trên, chứng tắc tia sữa còn gặp phải khi chế độ ăn của mẹ thất thường không theo một tiêu chuẩn nào khiến tỳ vị tổn thương gây ra tình trạng tắc tia sữa kéo dài gây khó chịu cho cả mẹ lẫn bé.

Nguyên nhân của tắc tia sữa

Một số nguyên nhân khách quan tới từ việc thiếu kinh nghiệm trong lần sinh con đầu lòng của các mẹ. Với những mẹ đã từng sinh đẻ trước đây chắc hẳn sẽ nhiều kinh nghiệm hơn. Chính điều này đã khiến các ca mắc tắc tia sữa sau sinh rơi vào các mẹ mới lần đầu sinh con.

Sự chủ quan cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Việc thiếu kinh nghiệm cộng với sự chủ quan không vệ sinh sạch sẽ sau khi cho bé bú đã khiến nhiều mẹ mắc phải chứng bệnh này. Khi phát hiện ra thì đã quá muộn và chữa trị cực kỳ khó khăn vất vả.

Dấu hiệu của chứng tắc tia sữa

Dấu hiệu của chứng tắc tia sữa được chia thành 6 cấp độ khác nhau. Với mỗi cấp độ tương ứng với một dấu hiệu. Cấp độ càng cao càng nguy hiểm. Nếu phát hiện ra bất cứ một triệu chứng nào dưới đây, bạn nên nhanh chóng tới các cơ sở y tế để kiểm tra thăm khám và điều trị kịp thời.

Cấp độ tắc tia sữa đầu tiên sau 2 ngày sinh bé

Cảm thấy căng tức ở đầu ti khi bé đòi bú nhưng không hề có bất cứ một giọt sữa nào chảy ra. Bầu sữa có cục cứng nổi lên hoặc sữa chảy thành từng giọt không phải là tia khi cố gắng bóp ra. Trong giai đoạn này , mẹ thường cảm thấy khó chịu và căng thẳng . Biện pháp điều trị đơn giản chính là chườm ấm massage nhẹ nhàng xung quanh bầu ngực. CHÚ Ý: KHÔNG NẶN BÓP ĐỂ TRÁNH GÂY TỔN THƯƠNG ĐƯỜNG DẪN SỮA. Một số bài thuốc dân gian có thể áp dụng như bài thuốc lá đinh lăng hoặc bồ công anh tuy nhiên không khuyến khích các mẹ sử dụng các biện pháp này khi chưa có sự tư vấn của các bác sĩ và những người có kinh nghiệm.

Cấp độ 2 : Tắc tia sữa gây ra sự khó chịu ở đầu ti

Triệu chứng có thể thấy trong giai đoạn này chính là khó chịu ở đầu vú, đau rát đầu ti, mẹ sốt nhẹ 37.5 -38 độ. Bầu ngực xuất hiện nhiều cục cứng xung quanh. Đỏ rát đầu ti kết hợp với các triệu chứng mệt mỏi bất thường.

Giai đoạn này diễn ra ngay sau giai đoạn đầu tiên 3-5 ngày. Giải quyết được tình trạng này, mẹ có thể tiếp tục duy trì Massage nhẹ nhàng chườm ấm. Có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa về những phương pháp khác. Đây có thể là giai đoạn quan trọng dẫn tới các cấp độ bệnh nguy hiểm hơn sau này.

Cấp 3: Xuất hiện mủ

Các triệu chứng bắt đầu trở nên trầm trọng hơn trong giai đoạn này. Viêm tắc trong giai đoạn 2 sẽ trở nặng hơn và xuất hiện dịch mủ. Triệu chứng của bệnh đã bắt đầu trở nặng hơn rất nhiều. Mẹ trong giai đoạn này thường sốt cao lên tới 39 độ, cơ thể mệt mỏi kèm theo những biến chứng nguy hiểm tại bầu ngực.

Trong giai đoạn này: Các mẹ có thể sử dụng các biện pháp dân gian nhưng kết hợp với các dịch vụ thông tắc tia sữa tại nhà. Nhiều trường hợp trở nặng còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ. Kháng sinh có thể được chỉ định để xử lý dịch mủ trong bầu ngực của mẹ.

Cấp độ 4: Có dấu hiệu ban đầu của Áp – xe vú

Sốt cao, bầu ngực căng cứng, có dịch mủ khi bóp nhẹ là biểu hiện đặc trưng trong giai đoạn này. Khi để nhiều ngày không được điều trị tích cực, bệnh có thể trở nặng và gây nguy hiểm tới tính mạng của mẹ.

Cách điều trị: Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình phù hợp. Có thể mẹ sẽ phải dùng kháng sinh tích cực để đẩy dịch mủ. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng kết hợp các cách thông tắc tia sữa tại nhà dưới sự đồng ý của các bác sĩ.

Cấp 5: Áp xe vú

Triệu chứng trầm trọng hơn ở các cấp độ khác. Bệnh nặng lên từng ngày và nhanh chóng tiến tới giai đoạn cuối cùng nếu không được điều trị dứt điểm. Một khi đã áp xe vú, các bạn không được sử dụng bất kỳ phương pháp dân gian nào bởi giai đoạn này đã quá muộn, nếu sử dụng các phương pháp điều trị trên hoặc cố tình hút sữa, nặn bóp trong giai đoạn này có thể gây ra tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Các mẹ nên tới ngay bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời nhé.

Cấp 6: Mức độ tắc tia sữa nghiêm trọng nhất

Để bệnh tới giai đoạn này, các mẹ sẽ gặp phải những nguy hiểm tới tính mạng của mình nếu không được điều trị. Trong trường hợp này, tình trạng của mẹ đã quá nguy hiểm. Việc điều trị đã rất khó khăn.

Bệnh tắc tia sữa là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy ngay từ khi có triệu chứng bệnh từ sớm, các mẹ hãy xử lý kịp thời và nhanh gọn tránh các biến chứng sau này của bệnh tiến triển nặng hơn nhé.

Một trường hợp đáng tiếc bị tắc tia sữa nhưng sự chủ quan của gia đình đã khiến mẹ phải chịu nhiều đau đớn.

 

 

Cách chữa tắc tia sữa tại nhà bằng phương pháp Massage cho các mẹ

Massage là giải pháp gọi sữa về trong những giai đoạn đầu tiên của bệnh. Các mẹ có thể thực hiện như sau

Bước 1: Một bàn tay ép bầu vú, 2 tay chồng lên nhau và ép ngực, các mẹ có thể nhờ người khác ép và day hộ. Vừa ép vừa day nhẹ nhàng. Đủ lực để đánh tan khối đông kết trong bầu ngực. Xoa day nhẹ nhàng sẽ giúp sữa mẹ về nhanh hơn và giảm thiểu khả năng bị tắc sữa

Bước 2: Day nhẹ nhàng vừa lực theo hình kim đồng hồ 30 lần, làm tương tự theo chiều ngược lại. Làm như vậy sẽ giúp mẹ điều trị được chứng tắc tia sữa nổi cục và hỗ trợ quá trình thông tắc tia sữa dễ dàng hơn.

Chú ý: Chỉ nên xoa và dạy nhẹ nhàng tránh những tác động nặn, bóp quá mạnh hiệu quả không cao thậm chí còn phản tác dụng thậm chí còn làm tình hình thêm xấu đi.

Bạn có thể sử dụng các loại máy hút sữa trên thị trường để thông tắc tia sữa nhưng lưu ý TÙY THUỘC VÀO TÌNH TRẠNG TẮC TIA SỮA CỦA MẸ MỚI NÊN SỬ DỤNG MÁY.

Máy chữa tắc tia sữa là con dao hai lưỡi khi chỉ sử dụng cho tình trạng tắc nông gần đầu vú. Khi ở quá sâu, máy tắc sữa hoạt động không hiệu quả thậm chí mẹ còn phải đối mặt với tình trạng vỡ mạch máu gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn.

Việc lạm dụng và sử dụng máy hút không đúng cách có thể khiến mẹ bị nhiễm khuẩn – rất nguy hiểm.

Một số mẹo dân gian có thể giúp mẹ chữa tắc tia sữa hiệu quả

Ngoài các phương pháp hiện đại, các mẹ cũng có thể sử dụng một số mẹo dân gian để chữa tắc tia sữa. Tuy nhiên đây là phương án thường không được khuyến khích bởi tùy vào cơ địa mỗi người mà chữa tắc tia sữa bằng mẹo có thể phù hợp.

Không phải người này khỏi mà mặc định người khác cũng có thể thành công vì vậy trước khi sử dụng bất kỳ mẹo dân gian nào chữa bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc những người có kinh nghiệm để nhận được tư vấn rõ ràng nhất.

Mẹo chữa tắc tia sữa sau sinh. Internet

Quy trình thông tắc tia sữa ngay tại nhà mới nhất hiện nay

Bước 1: Tác động vào cột sống và giải tỏa khu vực co cứng, thúc đẩy lưu thông khí khuyết và tăng dẫn truyền thần kinh. Điều này sẽ giúp dẫn sữa về nhanh hơn.

Bước 2: Sử dụng phương pháp thông tắc tia sữa bằng cách bấm huyệt có tác dụng thông kinh mạch, lưu thông khí huyết trong cơ thể đồng thời cân bằng và điều tiết các chức năng tạng phủ trong cơ thể người bệnh thúc đẩy quá trình điều trị chứng tắc sữa từ bên trong.

 

Bước 3: Hơ ngải, giải hàn, tác động tới các huyệt đạo trên cơ thể giúp khí huyết lưu thông tốt hơn, giảm đau, sưng tấy do bị tắc sữa gây nên.

Bước 4: Chiếu tia hồng ngoại có bước sóng ngắn để thông tắc tia sữa nhờ sức nóng của nhiệt độ. Đồng thời cũng để tiêu viêm cho mẹ khi bị tắc sữa lâu kéo dài.

Bước 5: Sử dụng các thảo mộc từ thiên nhiên để điều trị tắc tia sữa kéo dài. Bằng các thảo dược này, mẹ sẽ có thể cho con bú trong thời gian điều trị mà không ảnh hưởng tới quy chất lượng của quy trình. Đồng thời sức khỏe của mẹ cũng không hề ảnh hưởng khi sử dụng 100% thảo dược từ thiên nhiên được kiểm chứng trong các nghiên cứu khoa học

Cách phòng tránh tắc tia sữa cho mẹ sau sinh

1. Sau khi sinh mẹ nên cho bé bú đúng khớp cắn. Không phải chỉ bú nguyên đầu ti. Bú như vậy đau rát đầu ti. Nếu cho trẻ bú như vậy sẽ gây ra hiện tượng trẻ cáu gắt đồng thời sữa không thể về dẫn tới tắc sữa.

2. Hạn chế ăn quá nhiều chất, thừa chất chỉ làm tình trạng tắc sữa thêm phức tạp. Ăn quá nhiều chất béo và lợi sữa có thể gây rắc tia sữa thêm. Đồng thời kiên ăn uống đồ nóng và tuyệt đối phải vệ sinh sạch sẽ sau khi cho bé bú xong.

Nếu quan tâm bạn có thể để lại thông tin, số điện thoại, mình sẽ giúp bạn tư vấn rõ ràng nhất về tình trạng cũng như phương pháp chữa tắc tia sữa hiệu quả.

Rate this post
Mình là Admin của Blog thongtactiasuatainha.com, mình đã có 2 bé và cũng khá nhiều kinh nghiệm chăm sóc con, đặc biệt là kinh nghiệm chữa tắc sữa. Hi vọng Blog sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm chăm bé nha. Các kiến thức đều được mình sưu tầm và chia sẻ áp dụng tại gia đình. Chỉ mang tính chất tham khảo. Các mẹ vẫn cần tới các bác sĩ chuyên khoa để xác định chính xác tình trạng của mình nha.

Related Posts

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng trong 30 ngày đầu

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi được chia sẻ dưới đây sẽ khiến mẹ được” thông não” khi mẹ cai sữa cho…

Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Ở Đâu? Thông tin về các dịch vụ

Viện dinh dưỡng Quốc Gia là một trong nhiều địa chỉ quen thuộc của các mẹ khi lựa chọn khẩu phần ăn và dinh dưỡng cho con….

Máy hút sữa Philips Avent hoa tuyết có tốt không? Giá bao nhiêu?

Máy hút sữa hoa tuyết Philips Avent là một dòng sản phẩm của thương hiệu Avent nổi tiếng Anh Quốc. Nếu mẹ đang quan tâm tới sản…

Mẹ khỏe – Bé phát triển tốt cùng sữa hạt sen

Sữa hạt sen là loại sữa tốt cho sức khỏe của các mẹ, cũng như quá trình phát triển của thai nhi. Cùng nhau làm sữa hạt…

Tổng hợp các địa chỉ khám dinh dưỡng cho bé ở Hà Nội chất lượng nhất

Các địa chỉ khám dinh dưỡng cho bé ở Hà Nội được xem là một trong nhiều vấn đề băn khoăn của các mẹ hiện nay. Việc…

Cách trữ sữa mẹ, cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh theo tiêu chuẩn

Cách trữ sữa mẹ, bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh như thế nào là đúng tiêu chuẩn nhất là điều mẹ nào cũng thắc mắc hiện…