Nhau cài răng lược là gì? [Chậm trễ có thể nguy hiểm tới mẹ và con]

  • Hội chứng dải sợi ối | Nguy cơ dị tật thai nhi ít người biết

Khái niệm chứng bệnh Nhau cài răng lược là gì?

Nhau cài răng lược hay NCRL là căn bệnh mà sự bám dính bất thường của một phần bánh rau và lớp cơ tử cung. Hay hiểu đơn giản là  nhau không bong ra khỏi tử cung sau khi sinh mà bám dính vào tử cung thậm chí lan sang các cơ quan khác gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chứng bệnh có thể gây nguy hiểm cho sản phụ nếu không được điều trị kịp thời.

Rau cài răng lược là gì

Rau cài răng lược là gì. Ảnh Internet

Mức độ của chứng bệnh Nhau cài răng lược

Chứng bệnh nhau cài răng lược được chia làm 3 mức độ tương ứng các tình trạng bệnh khác nhau

  • Nhẹ: Bánh nhau bám và xâm lần vào chỉ một phần tử cung. chiếm tới 75% số ca mắc bệnh.
  • Trung bình:  Bánh nhau bám vào lớp cơ, chưa ảnh hưởng tới các cơ quan xung quanh  chiếm 15%
  • Nặng đó là khi bánh nhay ăn xuyên qua cơ tử cung và lan sang các cơ quan khác xung quanh. Đây là trương hợp khá nặng và khó giải quyết. Tình huống này có thể ảnh hưởng tới bóng đái ruột và các cơ quan lân cận.

Nguyên nhân gây ra chứng bệnh nhau cài răng lược thường thấy

  • Nguyên nhân chủ yếu của chứng nhau cài răng lược chính là ở các phụ nữ mắc nhau thai tiền đạo. Nhau thai tiền đạo là hiện tượng các nhau phát triển phía dưới, thấp nhất của tử cung.
  • Những người sinh mổ khi mắc nhau thai tiền đạo có xác xuất mắc nhau cài răng lược lên tới 30%. Tỷ lệ này tăng lên khi đẻ mổ lần 2 với chứng nhau tiền đạo.
  • Mẹ có tiền sử hút thuốc, uống rượu bia hoặc sử dụng các chất kích thích có hại cho cơ thể, mẹ từng nạo phá thai khi tuổi cao.

Các mức độ nhau cài răng lược

Các mức độ nhau cài răng lược. Ảnh Internet

  • Phụ nữ tuổi cao mang thai cũng có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn. Tỷ lệ này không phải là thấp trong các trường hợp mang thai.
  • Tiền căn bóc nhân xơ tử cung, u xơ tử cung dưới niêm mạc, dính buồng tử cung. Có lạc nội mạc tử cung ở cơ tử cung.

Triệu chứng thường thấy của bệnh nhau cài răng lược là gì?

Triệu chứng của bệnh Nhau cài răng lược dễ dàng nhận thấy nhất chính là tình trạng xuất huyết âm đạo. Triệu chứng này xảy ra vào quý 2 thai kỳ. Nếu kịp thời phát hiện những dấu hiệu này trong giai đoạn thai kỳ, mẹ nên tới ngay các bác sĩ để nhận được tư vấn rõ ràng nhất.

Nguy hiểm nhất chính là thời điểm phát hiện quá muộn, lúc mẹ lâm bồn. Các bác sĩ sẽ khó xử lý kịp thời. VÌ vậy để phát hiện sớm tình trạng nhau cài răng lược của mẹ, cách tốt nhất chính là siêu âm và xét nghiệm lọc huyết thanh MSAFP. Phương pháp này giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán sớm bệnh và đưa ra giải pháp kịp thời mà không ảnh hưởng tới mẹ.

Những ảnh hưởng tới sức khỏe mà Nhau cài răng lược gây ra

Như đã giới thiệu ở trên, nhau cài răng lược rất nguy hiểm cho sản phụ nếu không được phát hiện sớm. Nếu phát hiện muộn sẽ rất khó xử lý. Các ca phát hiện muộn đều bong huyết sau sinh gây nguy hiểm tới tính mạng của sản phụ nếu không được truyền máu kịp thời.

Nhiều trường hợp bong huyết còn có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng sau sinh gây ra sinh non ảnh hưởng tới sức khỏe của bé sau sinh. Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là mẹ có thể phải cắt bỏ tử cung hoặc một phần của các cơ quan xung quanh. Một khi để nhau lấn sang các khu vực lân cận sẽ rất khó điều trị.

Qua bài viết này , hi vọng các mẹ đã hiểu thêm về chứng bệnh nhau cài răng lược – một căn bệnh rất nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời. Các mẹ hãy nhớ đi khám thai thường xuyên và định kỳ nhé.

Rate this post
Mình là Admin của Blog thongtactiasuatainha.com, mình đã có 2 bé và cũng khá nhiều kinh nghiệm chăm sóc con, đặc biệt là kinh nghiệm chữa tắc sữa. Hi vọng Blog sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm chăm bé nha. Các kiến thức đều được mình sưu tầm và chia sẻ áp dụng tại gia đình. Chỉ mang tính chất tham khảo. Các mẹ vẫn cần tới các bác sĩ chuyên khoa để xác định chính xác tình trạng của mình nha.

Related Posts

Chọn mua máy hút sữa bằng tay hay bằng điện là tốt?

Dựa vào thiết kế, nguyên lý hoạt động mà máy hút sữa được chia thành 2 loại là máy hút sữa bằng tay và máy hút sữa…

Xét nghiệm NIPT là gì? Phương pháp tầm soát dị tật thai nhi chính xác 99,9%

Xét nghiệm NIPT là một trong nhiều phương pháp tầm soát dị tật thai nhi chính xác nhất hiện nay, tỷ lệ lên tới 99,9. Tuy nhiên…

Các loại sữa Aptamil hiện có tại thị trường Việt Nam

Sữa Aptamil nổi tiếng với các dòng sản phẩm sữa Aptamil của Anh, Đức, Úc dành cho các lứa tuổi khác nhau. Vậy sữa Aptamil có những…

Chữa tắc tia sữa bằng lá đinh lăng và móng giò | Bí truyền có 102

Chữa tắc tia sữa bằng lá đinh lăng là một trong nhiều phương pháp từ xa xưa được truyền lại bởi ông cha ta. Không chỉ giúp…

Canxi hóa là gì? Canxi hóa độ 1,2,3 có ảnh hưởng gì tới thai nhi

Canxi hóa hay còn được các mẹ biết tới là hiện tượng xơ hóa nhau. Đây là hiện tượng xảy ra khi có sự lắng động canxi…

Top 7 Dòng Sữa Tốt Cho Bé 1-3 Tuổi Mẹ Không Nên Bỏ Qua

Top 7 dòng sữa tốt cho bé 1-3 tuổi được mẹ cu Tý sưu tầm dưới đây sẽ giúp các mẹ có thêm một sự lựa chọn…